สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เตรียมออกหมายจับรุ่นพี่ 12 คน ทำร้ายรุ่นน้องเสียชีวิต

วานนี้ ตำรวจลงพื้นที่ไปหาพยานหลักฐาน และหารือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย กรณีการเสียชีวิตของนักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา ที่ถูกรุ่นพี่ทำโทษเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยตำรวจเตรียมออกหมายจับรุ่นพี่ทั้ง 12 คน ที่ร่วมก่อเหตุ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณดารินทิพย์ วิมลพัฒน์

หลังจากที่คนในครอบครัวออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายวีรพัฒน์ ตามกลาง นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา แผนกวิศวกรรมก่อสร้าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ที่โรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา และต้องสงสัยว่าสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตเกี่ยวข้องกับการถูกทำโทษ หลังถูกรุ่นพี่เรียกไปประชุมเพื่อเตรียมทำกิจกรรมรับน้องนักศึกษาใหม่ที่จะเข้าเรียนในเร็ว ๆ นี้

เพื่อคลี่คลายปมสงสัยและสืบหาข้อเท็จจริง ตำรวจ สน.ปทุมวัน จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ และหารือกับผู้บริหารมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เพื่อสืบหาข้อเท็จจริงในคดีนี้เพิ่มเติม โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปสังเกตการณ์ แต่ภายหลังการลงพื้นที่ พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกมาเปิดเผยว่า ขณะนี้มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะใช้ในการออกหมายจับรุ่นพี่ทั้ง 12 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุทำร้ายร่างกายแล้ว เหลือเพียงสอบปากคำพยานอีกบางส่วนเพื่อสรุปว่าใครเป็นผู้กระทำ และใครเป็นผู้สั่งการ

ขณะที่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พรชัย อัจฉริยเมธากร รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ ยืนยันว่า กลุ่มนักศึกษาดังกล่าว รวม 30-40 คน ได้แอบเข้าไปทำกิจกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต และทางมหาวิทยาลัยอาจพิจารณาโทษเจ้าหน้าที่ที่ปล่อยปละละเลยด้วย ส่วนเรื่องรุ่นพี่ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย แม้จากการตรวจสอบจะไม่พบประวัติว่าเคยมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรง แต่จะเสนออธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ พิจารณาโทษสูงสุดอาจถึงขั้นไล่ออก

ดังนั้น กลุ่มรุ่นพี่ตัวการและที่ลงมือก่อเหตุนั้น นอกจากอาจถูกไล่ออกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ยังอาจถูกแจ้งข้อหามากถึง 4 ข้อหา คือ ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้เสียชีวิต, บุกรุกสถานที่ในยามวิกาล, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค

อย่างไรก็ตาม ทีมข่าวยังได้ติดต่อพูดคุยกับพี่ชายของผู้เสียชีวิต ซึ่งบอกว่า ต้องการให้ผู้ก่อเหตุทั้งหมดเข้าไปขอขมาศพน้องชายตนเอง ก่อนที่จะมีพิธีฌาปนกิจศพ