สนามข่าว 7 สี

ทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ ย่านวังบูรพา

ตำรวจกองบังคับการปราบปราม บุกจับหลานเจ้าของร้านรับซ่อมปืน ย่านวังบูรพา หลังขยายผลเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ เชื่อมโยงกับเครือข่ายที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา และร้านจำหน่ายทองคำชื่อดังฝั่งธนบุรี

พันตำรวจเอก พงศ์ปณต ชูแก้ว ผู้กำกับการ กองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม นำกำลังจับกุม นายสิปวุฒิ พรมประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ข้อหามีไว้และครอบครองอาวุธปืนเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่หน้าร้านซ่อมอาวุธปืนแห่งหนึ่ง ย่านวังบูรพา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ก่อนเข้าตรวจค้นในร้าน พบอาวุธปืนจำนวนมาก หลังขยายผลจากการบุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ที่่เป็นกลุ่มลับชื่อ "ชุมชนตลาดดำ" มีสมาชิกนับพันคน โดยจับกุมแอดมินดูแลกลุ่มที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ได้ 3 คน และยึดอาวุธปืนสั้นและปืนยาวได้มากกว่า 40 กระบอก แล้วขยายผลต่อเนื่องค้นเป้าหมาย 8 จุด ในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด

กระทั่งวันที่ 2 มิถุนายน จับกุม นายนฤพล จันทร์นวล อายุ 39 ปี ผู้ดูแลกลุ่มและผู้ประสานงานการซื้อขายและจัดหาอาวุธปืน นายอนพัช รุจิระพัฒน์ อายุ 43 ปี เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่ง ย่านฝั่งธนบุรี เป็นพ่อค้าอาวุธปืนรายใหญ่ และ นายสหรัฐ ลพทองคำ อายุ 27 ปี ลูกน้องนายอนพัช ถูกจับกุมได้พร้อมอาวุธปืนมากกว่า 100 กระบอก โดยทั้ง 3 คน เป็นผู้กระทำผิดตัวการใหญ่ของเครือข่ายดังกล่าว จากนั้นขยายผลต่อเนื่อง พบว่า นายสิปวุฒิ หลานชายเจ้าของร้านซ่อมปืนดังกล่าว น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับขบวนการ เพราะพบว่าอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนเถื่อนบางส่วน ที่กลุ่มแอดมินนำไปจำหน่าย เป็นปืนที่ซื้อมาจาก นายสิปวุฒิ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ นายสิปวุฒิ แล้วเข้าจับกุม และยึดของกลางจำนวนมาก