สนามข่าว 7 สี

สธ.เร่งสอบสวนโรค กรณีหญิงเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กระทรวงสาธารณสุข เร่งสอบสวนโรคกรณีหญิงอายุ 46 ปี เสียชีวิตภายหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 และแพทย์ชี้ ถ้ามีอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง ต้องปรึกษาแพทย์ หรือ ไปโรงพยาบาลทันที

ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เตรียมนำประเด็นการเสียชีวิตของหญิงอายุ 46 ปี เข้าสู่คณะกรรมการพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน สอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงว่า เกี่ยวข้องจากวัคซีนแอสตราเซนเนกา หรือไม่ และต้องรอผลชันสูตรด้วย

แต่ไมเกรน ไม่ใช่โรคที่ห้ามฉีดวัคซีน กรณีเสียชีวิตใน 24 ชั่วโมง หลังฉีดวัคซีนเป็นไปได้ว่าคนไข้มีปฏิกิริยาความเครียด กังวลจากการฉีดวัคซีน ทั้งหมดต้องให้คณะกรรมการที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ลงความเห็นว่าเป็นเหตุบังเอิญร่วมกับการฉีดวัคซีนใช่หรือไม่

ตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาในไทย มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 27 คน เข้าสู่การพิจารณาของ คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญฯ แล้ว 12 คน ตัดสินเป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน ส่วนใหญ่ตายเพราะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มีลิ่มเลือดอุดตันในปอด และเลือดออกในช่องท้อง

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีก 15 คน ที่คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค หรือรอผลชันสูตร

ส่วนการเสียชีวิตกรณีนี้ อาจเกี่ยวข้องหรือไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีนก็ได้ จึงต้องสอบสวนเชิงลึกหาสาเหตุ อย่างกรณีการเสียชีวิตที่จังหวัดปทุมธานี เมื่อตรวจชันสูตรแล้วพบเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไม่เกี่ยวกับวัคซีน สำหรับหญิงอายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตล่าสุด นับเป็นรายที่ 28 จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญต่อไป ทั้งนี้ ภายหลังการฉีดวัคซีนขอให้ประเมินอาการตนเอง ถ้าปวดหัวเล็กน้อยสามารถกินยาพาราเซตามอลแล้วพักผ่อน หากอาการดีขึ้นไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้นหรือมีอาการปวดหัวรุนแรงตั้งแต่แรก มีความกังวลว่าจะเป็นมากขึ้น ให้ไปโรงพยาบาลได้ทันทีไม่ต้องรอ

สำหรับจำนวนผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 5.1 ล้านโดส คนไทยได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก 3.6 ล้านคน และครบ 2 เข็มแล้ว 1.4 ล้านคน