สนามข่าว 7 สี

กล้าลองกล้าลุย Special : เบื้องหลังคนทำงานใต้พิภพ ตอน 1

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปดู เบื้องหลังคนทำงานใต้พิภพ ยังมีอีกหลายอาชีพที่พวกเขาทำงานกันอยู่ใต้ดิน ทั้งเสี่ยง ทั้งอันตรายจากหลายอย่าง วันนี้พาไปดูทีมงานขุดบ่อซิ่ง ของพี่วินกับพี่อ้อย รับจ้างขุดบ่อดินด้วยแรงงานคน ขุดกันลึกเกือบ 30 เมตร ไปติดตามชมพร้อมกัน ในกล้าลองกล้าลุย

กล้าลองกล้าลุย Special วันนี้ ผมและทีมงานจะพาคุณผู้ชมทุกท่าน ย้อนไปดูเบื้องหลังคนทำงานใต้พิภพ อย่างวันนี้ คือทีมงานขุดบ่อซิ่ง ของพี่วิล วิลยา เกลี้ยงมุณี และพี่อ้อย รัตนพร ไชยขันธ์ สามีภรรยา ที่จะตระเวนออกไปรับจ้างขุดบ่อดินตามจังหวัดต่าง ๆ อย่างวันนี้ เราอยู่ในเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยมีอุปกรณ์แค่ไม่กี่อย่าง ลงทุนใช้แรงปีนป่ายลงไป ขุดให้ลึกตามเจ้าของต้องการ และหลายต่อหลายครั้ง ที่เราจะเห็นข่าวบ่อดินถล่มทับคนขุด จนได้รับบาดเจ็บ หรือถึงขั้นเสียชีวิตมาแล้ว เพราะการทำงานด้านล่างนี้ บางทีต้องขุดลงไปหลายสิบเมตร ลึกชนิดที่อาจมองเห็นคนที่อยู่ใต้บ่อ แทบมองไม่เห็น หรือไม่ก็ต้องใช้กล้องซูมหาแบบนี้

การขุดบ่อในแต่ละครั้ง เมื่อเลือกจุดได้แล้ว ก่อนอื่นพี่วิล จะไหว้ ทำพิธีบอกกล่าวพระแม่ธรณี เป็นอันดับแรกก่อน ถือเป็นความเชื่อที่พี่เขาบอกว่าทำให้อุ่นใจ และทุกงานที่ลงมือขุด ที่น่าแปลกใจก็คือ จะเจอกับตาน้ำแทบทุกครั้ง

และเมื่อทำพิธีเสร็จ พี่วิลก็จะลงมือขุดทันที

ระยะเวลาของการขุด ว่ากันตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์ สองสัปดาห์ หรือบางทีถ้าดินแข็ง ๆ และมีอุปสรรคมากหน่อย เช่น มีฝนตก ดินเปียกชุ่มเกิน ก็จะใช้เวลาขุดกันเป็นเดือน ๆ ก็มี

แต่ละจุด พี่วิลจะเป็นคนเลือกขุด โดยใช้การสังเกตและประสบการณ์ส่วนตัว ที่หลายคนเลียนแบบไม่ได้ ถือเป็นงานใช้แรงที่ต้องอดทนอย่างที่สุดเลย วันนี้เราขุดไปไม่กี่ชั่วโมง ก็เจอตาน้ำแล้ว แต่บอกคุณผู้ชมไว้ก่อนเลยว่า บ่อยิ่งขุดลึกลงไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอันตรายมากเท่านั้น เพราะดินหรือทราย อาจถล่มลงมาได้ง่าย ๆ คนขุดจึงต้องระวังตัวเองอย่างมาก บนปากบ่อ จึงต้องหาไม้มารองไว้สำหรับยืน ป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะเวลาดึงเอาดินจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน เพราะเป็นงานที่กินเวลานานหลายวัน กว่าจะขุดเสร็จในแต่ละบ่อ ถือเป็นงานที่อาศัยความอดทนอย่างมาก ดูความลึกจากกล้องที่เราติดลงไปด้วยก็คงรู้ ไม่แปลกที่มีคนทำเหลือไม่กี่คน

และเมื่อขุดไปได้สักพัก น้ำใต้ดินจะเริ่มออกมา จึงต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำออกมาทิ้งด้านนอกบ่อ หวาดเสียวมาก เพราะยังมีคนทำงานอยู่ด้านล่าง ไหนจะเรื่องอากาศ ไหนจะเรื่องกระแสไฟฟ้าอีก กล้าลองกล้าลุย มาทั้งที งานนี้ผมจึงขออาสาลงไปช่วยพี่วิน ทำงานใต้พิภพดูหน่อย

ครั้งแรกของการปีนลงบ่อดินแบบนี้ เข้าใจเลย ทำไมถึงหาคนทำได้ยาก พอผมลงไปข้างล่างได้อย่างปลอดภัย ตอนนั้นจำได้ว่า รีบช่วยขุด รีบช่วยทำงานให้ไวที่สุด เพราะที่ผมรับรู้ได้ก็คือ พอเราขุดไปก็ได้ยินเสียงดินด้านข้างบ่อพังลงมา และไหลเข้ามาตามช่องของวงบ่อซีเมนต์เรื่อย ๆ

นอกจากน้ำที่ผุดขึ้นมาไม่ขาดสายแล้ว ตามช่องทุกช่อง ก็จะมีน้ำไหลออกมาเยอะเลย เสียงทุกอย่างได้ยินชัดเจน จนพี่วิลบอกว่า ถ้าไม่มีวงบ่อซีเมนต์กั้นเอาไว้ ดินคงพังถล่มลงมาแล้ว

ผ่านมา 5 ปี ตอนนี้ที่หลายคนอยากรู้ ทีมงานขุดบ่อซิ่ง ยังอยู่รอดปลอดภัย และยังทำงานกันเหมือนเดิมไหม วันนี้มีคำตอบสำหรับทุกท่าน

สุดยากมาก เพราะถึงจะเจอโควิด-19 แต่พวกพี่เขายังทำงานกันอยู่ ใครจะเรียกใช้บริการ ก็ติดต่อพี่เขาได้ ใกล้ที่ไหนก็ไปที่นั่น ราคาขุดบ่อดิน จะอยู่ที่ประมาณ 90,000 บาท ถึง 100,000 กว่าบาท แล้วแต่ความลึกของแต่ละบ่อ