เช้าข่าว 7 สี

สิ้นฤทธิ์... จับได้แล้วจงอางยักษ์ไล่ฉกชาวบ้านใน จ.ตรัง

ยังคงปูพรมไล่ล่ากันอย่างต่อเนื่อง สำหรับภารกิจล่าจับงู ของกู้ภัยมูลนิธิสยามร่วมใจปู่อินทร์นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ร่วมกับกู้ภัยอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งดำเนินการต่อเนื่องเป็นวันที่ 2 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้นำรถแบกโฮ เข้าจัดการพื้นที่ป่ารกทึบ เปิดทางเพื่อกระจายกำลังค้นหางูที่ฉกชาวบ้านเสียชีวิต หลายคนหวาดกลัว นำตาข่ายแห มาล้อมเป็นรั้ว ซึ่งการค้นหางูต้องอาศัยความเงียบ คอยฟังเสียงเลื้อย

ที่สุดสามารถจับงูเห่าตัวเขื่องได้ 1 ตัว แต่ว่ามีเจ้าหน้าที่พลาดท่าถูกงูฉกเข้าที่หัวแม่เท้า ได้รับบาดเจ็บ จนต้องรีบส่งโรงพยาบาล

จากนั้นทีมล่าอสรพิษ เดินหน้าตามล่างูต่อเนื่อง ไปพบโพรงดินและมีไข่งูอยู่ด้วย กระทั่งสามารถจับงูจงอางเพิ่มได้อีก 1 ตัว วัดความยาวได้กว่า 4.5 เมตร ต้องใช้คนช่วยกันจับ 5-6 คน ตรวจสอบพบว่างูตัวดังกล่าว มีบาดแผลที่หัว คาดว่าน่าจะถูกรถแบกโฮหรือมีดฟัน เจ้าหน้าที่เลยนำยาม่วงมาทาให้ ก่อนจะนำใส่ถุงดำเพื่อส่งไปรักษาต่อไป แม้ว่าจะจับงูได้แล้ว ก็ไม่มีใครยืนยันได้ว่างูทั้ง 2 ตัว เป็นตัวฉกชาวบ้านเสียชีวิต หรือเป็นตัวที่ฉกเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บหรือไม่

ชาวบ้านนับร้อยคนมามุงดูการทำงานของเจ้าหน้าที่ ต่างบอกว่ารู้สึกอุ่นใจ และโล่งอกมากขึ้น ที่จับงูได้แล้ว 2 ตัว เพราะตั้งแต่มีคนเสียชีวิต ก็ไม่กล้าออกไปกรีดยาง ไม่กล้าออกหากิน เพราะยังเห็นงูเลื้อยข้ามถนนไปมาทุกวัน จึงอยากขอบคุณทุกฝ่ายที่ช่วยค้นหางู และจับงูดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง