เช้าข่าว 7 สี

สอบสวนโรค หญิงฉีดแอสตร้าฯ แล้วเสียชีวิต - สธ.ชี้ ยังไม่มีใครเสียชีวิตเพราะวัคซีน

ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค เตรียมนำประเด็นการเสียชีวิตของหญิงอายุ 46 ปี เข้าสู่คณะกรรมการพิจารณาเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน สอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงว่า เกี่ยวข้อง จากวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าหรือไม่ และต้องรอผลชันสูตรด้วย

แต่ไมเกรน ไม่ใช่โรคที่ห้ามฉีดวัคซีน กรณีเสียชีวิตใน 24 ชั่วโมง หลังฉีดวัคซีน เป็นไปได้ว่า คนไข้มีปฏิกิริยาความเครียด กังวลจากการฉีดวัคซีน ทั้งหมดต้องให้คณะกรรมการ ที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ลงความเห็นว่าเป็นเหตุบังเอิญร่วมกับการฉีดวัคซีนใช่หรือไม่

ตั้งแต่มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 มา มีผู้เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน 27 คน เข้าสู่การพิจารณาของ คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญฯ แล้ว 12 คน ตัดสินเป็นเหตุการณ์ร่วม ที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน ส่วนใหญ่ตายเพราะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน มีลิ่มเลือดอุดตันในปอด และเลือดออกในช่องท้อง อย่างไรก็ตาม ยังมีอีก 15 คน ที่คณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค หรือรอผลชันสูตร

สำหรับจำนวนผู้ได้รับวัคซีนโควิด-19 ล่าสุดไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 5,100,000 โดส คนไทยได้ฉีดวัคซีนเข็มแรก 3,600,000 คน และครบ 2 เข็มแล้ว 1,400,000 คน

สำหรับวัคซีนตัวเลือก "ซิโนฟาร์ม" ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เคาะราคา วัคซีน “ซิโนฟาร์ม” เข็มละ 888 บาท รวมค่าวัคซีน ขนส่ง เก็บรักษาและประกันผลข้างเคียง แต่ไม่รวมค่าบริการของโรงพยาบาล และค่าบริการทางการแพทย์


ขอขอบคุณ Facebook : Nithi Mahanonda