เช้าข่าว 7 สี

ไทม์ไลน์หญิงฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า แล้วเสียชีวิต

โดยตรวจสอบไทม์ไลน์ของ นางสาวปัญพัสตร์ อิทธิธนาวงษ์ อายุ 46 ปี ที่เสียชีวิตหลังไปฉีดวัคซีนยี่ห้อแอสตราเซนเนก้า เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา เริ่มตั้งแต่เวลา 11.45 น. ผู้เสียชีวิตได้ไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้า เข็มแรก ที่ศูนย์ฉีดวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยบริหารธุรกิจ ภายในมหาวิทยาลัยศรีปทุม ย่านบางเขน โดยหน่วยแพทย์โรงพยาบาลตากสิน เป็นผู้ให้บริการ

จากนั้นก็กลับบ้านพักย่านบางเขน จนกระทั่งเวลา 18.30 น. มีไข้ 37.8 องศาเซลเซียส จึงรับประทานยาพาราเซตามอล ต่อมาเวลา 20.10 น. มีอาการปวดแขน

เวลา 21.10 น. อาการปวดเมื่อยน้อยลงแต่มีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรน จึงรับประทานยาเม็ดสีฟ้าไป

เวลา 22.00 น. มีอาการปวดหลังและหนาว ปัสสาวะไป 1 ครั้ง ทนอาการปวดไม่ไหวจึงรับประทานยา paracet (พาราเซตามอล)

เวลา 22.30 น. มีอาการสำลัก เกร็งและหมดสติ ญาติจึงเรียกเพื่อนบ้านมาช่วยปั๊มหัวใจและเรียกรถพยาบาลให้มาช่วยเหลือ

เวลา 23.10 น. เจ้าหน้าที่กู้ชีพได้ทำการ CPR (Cardiopulmonary resuscitation – ปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพ) แต่ไม่สำเร็จ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

โดยเมื่อวานญาติของนางสาวปัญพัสตร์ ได้ไปรับศพที่แผนกนิติเวชกองพยาธิกรรม โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ เพื่อนำไปบำเพ็ญกุศลที่วัดในอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา โดยญาติอยู่ในอาการโศกเศร้าทำใจไม่ได้ เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหัน ไม่ทันตั้งตัว จึงไม่ขอให้สัมภาษณ์ใดๆ

ส่วนด้านคดี พันตำรวจโทสราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.บางเขน เปิดเผยว่าพนักงานสอบสวน จะเชิญญาติผู้เสียชีวิตมาให้ปากคำ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบสำนวนคดี ส่วนผลการชันสูตรอย่างละเอียดจะใช้เวลา 45 วัน จึงจะทราบถึงสาเหตุการเสียชีวิต แต่ผลการชันสูตรเบื้องต้นทางแพทย์นิติเวชจะรายงานตรงไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อชี้แจงสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งก็ต้องรอ ศบค.ชี้แจงตามขั้นตอน