7HDร้อนออนไลน์

กองปราบฯทลายแก๊งค้าปืนเถื่อนออนไลน์ เปิดกลุ่มลับจัดส่งพัสดุ

วันนี้ (10 มิ.ย. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายวันที่ 9 มิ.ย. 64 ที่ผ่านมา พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6.บก.ป. นำกำลังจับกุม นายสิปวุฒิ พรมประสิทธิ์ อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ข้อหา “มีไว้และครอบครองอาวุธปืนเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าร้านมานิตการช่าง ประกอบกิจการรับซ่อมอาวุธปืน เลขที่ 09 ถ.ลงท่า แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กทม. จากนั้นจึงขยายผลเข้าตรวจค้นภายในร้านพบอาวุธปืนจำนวนมาก จึงไว้ทำการตรวจสอบ

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้นำกำลังบุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นกลุ่มลับชื่อว่า “ชุมชนตลาดดำ” มีสมาชิกนับพันคน จนสามารถจับกุมแอดมินดูแลกลุ่มได้จำนวน 3 คน ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนทั้งสั้นและยาวได้รวมกว่า 40 กระบอก ก่อนขยายผลจนมาสู่การเปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 8 จุด ในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด

ผลปฏิบัติการสามารถจับกุมผู้กระทำผิดตัวการใหญ่ของเครือข่ายดังกล่าวได้ 3 คน คือ นายนฤพล จันทร์นวลอายุ 39 ปี ผู้ดูแลกลุ่มและผู้ประสานงานการซื้อขายและจัดหาอาวุธปืน นายอนพัช รุจิระพัฒน์ อายุ 43 ปี เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี พ่อค้าอาวุธปืนรายใหญ่ และนายสหรัฐ ลพทองคำ อายุ 27 ปี ลูกน้องของนายอนพัช พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนจำนวนกว่าร้อยกระบอก ในจำนวนนี้มีอาวุธสงครามรวมอยู่ด้วย เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา

กระทั่งต่อมาได้ทำการขยายผลอย่างต่อเนื่อง จนทราบว่า นายสิปวุฒิ ผู้ต้องหาคนดังกล่าวเป็นหลานชายเจ้าของร้านซ่อมปืน น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับขบวนการนี้ด้วย เนื่องจากพบว่าอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนเถื่อนบางส่วนที่กลุ่มแอดมินนำไปจำหน่ายให้กับสมาชิก เป็นปืนที่ซื้อมาจากนายสิปวุฒิ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ จนนำมาสู่การเข้าตรวจค้นจับกุมและตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ชุดคลี่คลายคดีดังกล่าวยังแบ่งกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายของเครือข่ายอีกหลายจุด ซึ่งจะจัดแถลงข่าวการบุกทลายขบวนการค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ครั้งนี้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง ที่กองบังคับการปราบปราม เวลา 10.00 น. วันนี้