ข่าวดึก 7HD

ตั้งรางวัลนำจับ ทิ้งซากหมูลงแม่น้ำ

เป็นคลิปที่ชาวบ้านชุมชนบ้านบึงกระจับ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ทำหน้าที่พลเมืองดีบุกป่า ฝ่าดง เข้าไปถ่ายคลิปภาพที่ทำให้หลายคนต้องอึ้ง หลังพบว่า มีการนำซากหมูราว 50-100 ตัว ซึ่งเป็นโรคระบาดทิ้งลงแหล่งน้ำ ซึ่งวิดีโออาจจะไม่สามารถส่งกลิ่นได้ แต่ต้องบอกเลยว่า คนถ่ายคลิปนี่ แทบจะอาเจียน กลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งโชยไปทั่วทั้งชุมชน ชาวบ้านสุดจะทนเลยต้องแจ้งผู้ใหญ่บ้าน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่หลายภาคส่วนบุกลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แจ้งเตือนให้เจ้าของฟาร์มหมูทำการเผา หรือฝังกลบซากหมู ให้ถูกวิธีตามหลักการควบคุมโรคระบาด

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ไปเปิดใจชาวบ้าน เล่าว่า ชาวบ้านชุมชนบ้านกระจับ หมู่ 2 วังขุนด่าน ตำบลท่ายาง ได้รับความเดือดร้อนจากซากหมูที่ถูกนำมาทิ้งในบ่อน้ำ เพราะบ่อน้ำของเจ้าของฟาร์มหมู กับแหล่งน้ำของชาวบ้านในชุมชนมันเชื่อมโยงกัน ซึ่งก็พบอีกบ่อที่มีซากหมูลอย ส่งกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งกระจายทั่วพื้นที่อีก ภรรยาตนซึ่งตั้งท้องถึงกลับไม่กล้าเปิดประตูออกจากบ้าน เพราะทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว ถึงขั้นกินข้าวไม่ลง นอกจากนี้ชาวบ้านที่เลี้ยงวัวแม่ลูกอ่อน ปรากฏว่า วันเผลอมากินน้ำในบ่อ หลังจากนั้นไม่นาน ก็ตายทั้งแม่ทั้งลูก จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ทราบสาเหตุการตาย แต่ถึงอย่างไร ก็อยากวิงวอนไม่ให้เจ้าของนำซากหมูมาทิ้งในบ่ออีก เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายเราได้ไปพูดคุยกับเจ้าของฟาร์มหมู โอดครวญเลยว่าเดือดร้อนเหมือนกัน หมูติดโรคตายเป็นร้อย ไม่มีหน่วยงานเข้ามาช่วยเหลือฝังกลบยังไงก็ไม่ทัน หมดหนทางจึงนำไปทิ้งในบ่อน้ำ

ด้านปศุสัตว์อำเภอร่อนหนังสือให้เจ้าของฟาร์มฝังกลบให้หมดโดยด่วน หากฝ่าฝืนจะแจ้งความดำเนินคดี

ทีมข่าว 7HD ได้ไปพูดคุยกับเจ้าของฟาร์มเปิดใจว่า เลี้ยงหมูไว้ 300 ตัว จู่ๆ ก็เป็นโรคระบาดตายราว 50-100 ตัว ตนก็พยายามจะนำซากหมูไปฝังกลบ แต่ก็ไม่ทันกาลเลยทิ้งลงบ่อน้ำ ซึ่งก็เป็นพื้นที่หลังฟาร์มของตน ไม่ได้เป็นแหล่งน้ำชุมชนของชาวบ้าน ไม่ได้เจตนาจะทำให้ใครเดือดร้อน หนำซ้ำตนยังขาดทุนย่อยยับ

นายกเทศมนตรีตำบลท่ายางเผย ช่วงนี้เกิดโรคระบาดในหมูคือ โรค PRRS. และโรคอหิวาต์สุกร แม้จะไม่ติดต่อสู่คน แต่ก็ต้องกำชับให้ฟาร์ม กำจัดซากหมูที่ตายด้วยวิธีเผาหรือฝังกลบ ห้ามทิ้งลงแหล่งน้ำเด็ดขาด แม้ว่าบ่อน้ำจะอยู่ในพื้นที่ส่วนบุคคลของฟาร์มก็ตาม ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เชื้อโรคกระจายลงสู่แหล่งน้ำในชุมชน หรือส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน ย้ำ หากหมูตายต้องแจ้งปศุสัตว์อำเภอภายใน 12 ชั่วโมง หลังจากนี้หากชาวบ้านพบว่ามีการลักลอบทิ้งซากสัตว์ตายลงแหล่งน้ำอีก ให้แจ้งเจ้าหน้าที่จะได้รางวัลนำจับ 10,000 บาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง