ข่าวดึก 7HD

จัดฟันไม่เลือก ฟันล้มแทบทั้งปาก

สภาพฟันก่อนจัดของน้องผู้หญิงคนนี้ก่อน ตอนแรกจะเห็นว่าฟันของน้องมีความเกเล็กน้อยแล้วก็มีเขี้ยว ไม่ได้ดูแย่อะไรมาก แต่พอหลังจัดฟันแล้วสภาพก็เป็นอย่างที่เห็นเลยว่าฟันน้องเกไปคนละทิศละทางเรียกได้ว่าสภาพก่อนจัดยังดูดีกว่าหลายเท่า 

ซึ่งผู้ปกครองของน้องผู้หญิงรายนี้ก็นำภาพมาโพสต์ลงเฟซบุ๊กเพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่อยากจัดฟัน พร้อมบอกว่า "แชร์ต่อได้เลย เป็นเคสที่เตือนคนจะไปทำคลินิกในอำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เริ่มจัดใส่อุปกรณ์เมื่อ วันที่ 31 สิงหาคม 2562 น้องไปพบหมอตลอด รวมระยะเวลาตอนนี้ก็เข้าปีที่ 2 แล้ว ไปทุกเดือน น้อยมากที่จะไม่ไป คือน้องอยากใส่เครื่องมือที่ฟันข้างล่างเร็วๆ เวลาผ่านไปคือ สภาพฟันแย่มาก คือคุยกันกับทางคลินิกว่าแบบนี้ไม่ไหว จะขอย้ายคลินิก รอบที่ 1 ไปคุยกับหมอ ทางหมอก็เสนอว่าจะให้เปลี่ยนยางฟรีเหมือนเอาใจลูกค้า รอบที่ 2 ไปขอย้ายอีกคลินิกอีกครั้ง หมอบอกว่าถ้าจะย้ายต้องเสียค่าถอดอุปกรณ์ 6,000 บาท เลยบอกน้องไม่ต้องไปให้ เก็บเงินเพื่อย้ายคลินิกใหม่ดีกว่า หลังจากนั้นสภาพฟันน้องมันเกเหมือนจะหลุดลง น่าเกลียดมากๆ ไม่คิดว่าฟันน้องจะพังมากขนาดนี้ เห็นแล้วแทบน้ำตาไหล"

ขณะที่ชาวเน็ตก็มาแสดงความคิดเห็นคาดเดาว่าเป็นคลินิกที่ไหน แต่คนในพื้นที่รู้จักกันดีบอกว่าเป็นคลินิกดัง แถมมีคนบอกว่าเคยทำที่นี่เหมือนกัน เสียเวลาไปฟรีๆ สุดท้ายฟันดูแทบไม่ได้ เป็นอุทาหรณ์จริงๆ ต้องเลือกคลินิกที่มีคุณภาพ และหมอที่เชี่ยวชาญจริงๆ

ทีมข่าว 7HD ก็พยายามติดต่อไปยังผู้ปกครองของน้องว่า ตอนนี้อัปเดตล่าสุดเป็นอย่างไรบ้าง น้องหาคลินิกจัดฟันใหม่ได้หรือยัง แล้วกรณีแบบนี้ต้องแก้ไขยังไงบ้าง แต่เจ้าตัวยังไม่ตอบกลับมา เราก็เลยเดินทางไปหาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องการจัดฟันที่ถูกวิธี

ด้านทันตแพทย์หญิงผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า ปกติแล้วฟันเกจะมีอยู่ 2 ช่วง คือในวัยเด็กและวัยโต ถ้าเป็นเด็กหมอก็จะติดเครื่องมือจัดฟันแบบถอดเข้าถอดออกได้ แต่สำหรับเคสนี้เท่าที่ดูฟันของเด็กเป็นฟันแท้แล้วก็จะใส่แบบเครื่องมือติดแน่น จากสภาพฟันของเคสนี้วิธีแก้ไขเดียวคือต้องเริ่มจัดฟันใหม่หมด เพราะน้องติดเครื่องมือเฉพาะฟันบน ในความเป็นจริงควรจะติดเครื่องมือทั้งฟันล่างและฟันบนเพราะฟันจะต้องสบกันระหว่างฟันล่างและฟันบน อาจต้องถอนฟันเพิ่มขึ้นหรือไม่ต้องเอกซเรย์ดูก่อน อย่างไรก็ตามแนะนำพ่อแม่ผู้ปกครองให้พาเด็กมาตรวจฟันกันตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อแก้ไขปัญหาฟันได้ถูกจุดและเร็วมากขึ้น ส่วนใครที่อยากจัดฟันก็ควรที่จะหาข้อมูลการรักษาให้ดี พบกับหมอเฉพาะทางที่ได้รับมาตรฐาน ไม่ควรจัดฟันแฟชั่นหรือ หาหมอที่ไม่มีความชำนาญเพราะเห็นแก่ราคาที่ถูก เพราะราคาของแต่ละเคสก็ไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับความยากง่ายของฟันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง