ข่าวดึก 7HD

ขยายผลแก๊งยาบ้ายิงตำรวจ จ.บึงกาฬ

เหตุกลุ่มคนร้ายขับรถกระบะ 2 คัน และจ่อยิง สิบตำรวจเอกโยธกานต์ โยธาชัย อายุ 27 ปี ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.โซ่พิสัย จังหวัดบึงกาฬ เสียชีวิตบนถนนโซ่ - ปากคาด หน้าร้าน “เจนค้าปลีก” ห่างจากโรงพักแค่ 300 เมตร แต่หลังก่อเหตุถูกตามจับกุมได้ทั้งหมด 3 คน และอีก 1 คน ถูกกันไว้เป็นพยาน

วันนี้ พลตำรวจโทมนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ลงพื้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุและร่วมสอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตัวเอง ใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง ประกอบไปด้วย นายพรมมา บุญเรืองนาม หรือ "ไก่" มือปืน, นายวีระศักดิ์ ประทุมมา หรือ "แดง" คนขับรถประกบหน้า และ นายฉัตรชัย กิ่งเพชร หรือ "ปอนด์" คนขับรถประกบหลัง โดย 2 ใน 3 คน ให้การวกวนอ้างว่าผู้เสียชีวิตเป็นตำรวจปลอม แต่ลงมือยิงเพราะอะไรไม่ยอมตอบ

ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่าคำให้การของผู้ต้องหาบางคนแม้จะไม่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดีก็ต้องเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ในการหาพยานหลักฐาน เพื่อนำผู้กระทำความผิดในคดีนี้มาลงโทษ ขณะนี้กำชับให้มีการขยายผลต่อเนื่อง เพื่อกวาดล้างขบวนการนี้ให้หมดไป เพราะจากประวัตินายพรมมา เคยก่อคดีใหญ่ในหลายพื้นที่ เช่น คดีปล้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ศาลตัดสินจำคุก 12 ปี ติดจริง 4 ปี คดีฆ่าผู้อื่นพื้นที่โนนสว่าง อำเภอเมืองบึงกาฬ จำคุก 4 ปี และล่าสุดคดีจำหน่ายยาเสพติดเพิ่งจะได้รับการปล่อยตัวมาได้ไม่นานก็มาก่อเหตุยิงตำรวจเสียชีวิต

ขณะเดียวกัน ภรรยานายฉัตรชัยยืนยันว่า สามีไม่ได้ร่วมก่อเหตุเพราะตำรวจที่ถูกยิงเสียชีวิตเป็นเพื่อนสมัยเรียนโรงเรียนเดียวกัน สาเหตุที่ไปปรากฏในกล้องวงจรปิดเพราะได้รับโทรศัพท์ให้ออกมาดูว่าเกิดเหตุอะไรขึ้นเพราะบ้านอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุจึงขับรถกระบะมาจอดหลังรถของผู้เสียชีวิตก่อนวิ่งลงไปดูเหตุการณ์และพอรู้ถูกร่างแหก็เดินทางมามอบตัว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์

คดีนี้มีการจับกุมผู้ต้องหา 3 คนคือ นายพรมมา บุญเรืองนาม หรือ "ไก่"  มือปืน, นายวีระศักดิ์ ประทุมมา หรือ "แดง" คนขับรถประกบหน้า และ นายฉัตรชัย กิ่งเพชร หรือ "ปอนด์" ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ร่วมกันพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือไม่มีเหตุสมควร และยิงปืนโดยใช้ดินระเบิดในเมืองหมู่บ้านหรือที่ชุมชน และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้าโดยผิดกฎหมาย

ส่วน นายไกรวิทย์ โทนะหงษา หรือ "ต๋อง" ตำรวจกันตัวไว้เป็นพยาน เพราะไม่มีส่วนรู้เห็นแต่จะถูกดำเนินคดียาเสพติดเนื่องจากขณะเข้าจับกุมเจอยาเสพติดอยู่ในบ้านพัก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง