ข่าวดึก 7HD

หลวงพี่ผสมน้ำยาขัดห้องน้ำกับน้ำยาซักผ้าขาว แทบช็อกตาย

พระภิกษุรูปนี้ท่านได้โพสต์ภาพขณะที่นอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ขณะที่อาการดีขึ้นมากแล้ว พร้อมขึ้นข้อความว่า

"ฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ ประสบการณ์เฉียดตาย อย่าหาทำ เนื่องจากอาตมาจะล้างห้องน้ำ จึงนำน้ำยาล้างห้องน้ำมาเทรวมกับน้ำยาซักผ้าขาว เพราะคิดว่า ประโยชน์ของน้ำยาทั้ง 2 อย่างเอามารวมกัน น่าจะช่วยให้ขัดพื้นได้ง่ายขึ้น แต่คิดผิด เพราะเมื่อเทน้ำยารวมกัน ก็เริ่มมีกลิ่นรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ อาตมาเริ่มแสบจมูก แน่นหน้าอกและหายใจไม่ได้ เวียนหัว อยากจะอาเจียน พูดไม่ได้จนไม่มีเสียงออกมา จึงออกมานอกห้อง ต้มน้ำดื่มแล้วนอนพัก คิดว่าเดี๋ยวก็คงหาย แต่กลับแน่นหน้าอกขึ้นเรื่อยๆ และเหนื่อยหอบจึงเรียกรถไปโรงพยาบาล เมื่อไปถึงคุณหมอก็นำเข้าห้องฉุกเฉิน ตรวจคลื่นหัวใจ อัลตร้าซาวด์ เจาะเลือดและเอกซเรย์ วัดคลื่นหัวใจและอัลตร้าซาวด์ทุกๆ 1 ชั่วโมง คุณหมอบอกว่า การนำของทั้ง 2 สิ่ง คือน้ำยาล้างห้องน้ำและน้ำยาซักผ้าขาวมารวมกัน มันทำให้เกิดสารพิษที่รุนแรงขึ้นมา หากสูดดมเป็นเวลานาน หรือไม่มาหาหมอ อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้"

ไม่น่าเชื่อ ชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ ว่าเคยทำแบบนี้เหมือนกัน โชคดีที่ไม่เป็นอันตรายกับชีวิต ดีที่หลวงพี่ได้มาโพสต์คลิปให้เป็นวิทยาทาน

รองศาสตราจารย์ด็อกเตอร์วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ "อาจารย์อ๊อด" ผู้เชี่ยวชาญด้านเคมี ก็ให้ข้อมูลว่า สารเคมีที่นำน้ำยาล้างห้องน้ำมาผสมกับน้ำยาซักผ้าขาวนั้น น้ำยาล้างห้องน้ำ จะเป็นตัวเร่งปฏิกิริยามีฤทธิ์เป็นเบสค่อนข้างเยอะ ส่วนในน้ำยาซักผ้าขาวก็จะมีคลอรีนปนอยู่ราว 6% ถ้า 2 ตัวนี้มาเจอกัน น้ำยาล้างห้องน้ำก็จะเร่งปฏิกิริยาให้คลอรีนหลุดออกมา พอผสมกันจะเกิดก๊าซคลอรีนเป็นฟองเป็นก๊าซพิษ หากสูดดมเข้าไปคลอรีนจะไปเจอกับน้ำในระบบทางเดินหายใจ กลายเป็นกรดไฮโดรคลอริก จะกัดปอด กัดหลอดลม ถ้าอยู่ในห้องอับๆ หรือห้องน้ำเป็นเวลานานเท่ากับสูดดมสารพิษเข้าไปมาก อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง