ข่าวดึก 7HD

ฮือฮา ไอเดียสร้างสรรค์ตู้โทรศัพท์สาธารณะ

หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่งได้เผยภาพแนวคิด เปลี่ยนตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ในอดีตมีผู้นิยมใช้กันเป็นจำนวนมาก แต่วันนี้เงียบเหงารอวันถูกรื้อถอน หลังระบบสื่อสารเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ด้วยการแปลงโฉมตู้โทรศัพท์สาธารณะที่ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพเก่า ชำรุด ทรุดโทรม ให้น่าชมยิ่งขึ้นด้วยภาพหญิงสาวแหวกว่ายใต้น้ำ เป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ กระทั่งชาวเน็ต พากันเข้าไปแสดงความคิดเห็นชื่นชมในความคิดสร้างสรรค์เป็นจำนวนมาก บางคนบอกเป็นแนวคิดที่ดี บางคนแนะนำน่าจะนำภาพที่เกี่ยวข้องกับคำสอนต่างๆทางศาสนามาใช้ หรืออาจเป็นรูปในเชิงสร้างสรรค์ให้เด็กๆ ได้ชื่นชม ผู้ที่ได้เห็นภาพส่วนใหญ่สนใจ สอบถามกันเป็นจำนวนมากว่าตู้โทรศัพท์สาธารณะดังกล่าวอยู่จุดไหน กระทั่งเจ้าของโพสต์ ออกมาแจ้งว่า เป็นภาพกราฟิกคอมพิวเตอร์ที่ทำขึ้นมา

ทีมข่าวยังไม่มั่นใจต้องไปพิสูจน์ให้เห็นกับตา วันนี้ลงพื้นที่ ไปพิสูจน์ ที่แยกจักรพรรดิพงษ์ หนึ่งในพิกัดตามภาพ นี่แหละตู้โทรศัพท์ บนทางเท้า ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือไม่มีผู้ใช้งาน ยิ่งช่วงโควิด-19 แบบนี้ สิ่งของที่ต้องใช้งานร่วมกัน หรือของสาธารณะก็จะไม่ถูกใช้บริการ ยิ่งในยุคที่หลายคนมีโทรศัพท์มือถือใช้กันถ้วนหน้า ตู้โทรศัพท์สาธารณะก็นับวันรอ ถอนทิ้งจากถนน ปัจจุบันโทรศัพท์สาธารณะทั่วประเทศเหลืออยู่ทั้งหมดกว่า 100,000 เครื่อง ในอดีตแต่ละตู้จะมีรายได้สัปดาห์ละ 3,000 - 4,000 บาท ทุกวันนี้ บางตู้ไม่มีรายได้ ดีหน่อยบางตู้มีคนใช้บริการบ้างประมาณ 100-200 บาท เรียกได้ว่า วันนี้โทรศัพท์สาธารณะเป็นบริการที่ไม่สร้างกำไรอีกต่อไปแล้ว

บางคนที่เคยเขามองว่า ไม่มีความจำเป็นอีกต่อไป สำหรับตู้โทรศัพท์สาธารณะ กลายเป็นเกะกะ รกลูกตา แต่บางคนก็มองว่ามันยังจำเป็นสำหรับชุมชน หรือพื้นที่ห่างไกล หรือยามฉุกเฉินกรณี โทรศัพท์มือถือแบตเตอรี่หมด เป็นไปได้หรือไม่ เปิดให้ประชาชนใช้ฟรี 1 นาที กรณีไว้สำหรับแจ้งเหตุ แจ้งขอความช่วยเหลือ หากจะสื่อสาร ก็ต้องหยอดเงินเพิ่มอะไรทำนองนี้ ก็ต้องรอดูหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้ง กสทช.ที่กำกับดูแลจะมีไอเดียสร้างสรรค์อย่างไร


ขอขอบคุณ Facebook : Chub Nokkaew

ข่าวที่เกี่ยวข้อง