ข่าวดึก 7HD

สั่งปิดอาคารถูกเพลิงไหม้ที่ จ.เชียงใหม่

ภายหลังเหตุระเบิดและเพลิงลุกไหม้โกดังเก็บเคมีภัณฑ์และสารตั้งต้นร้านจำหน่ายปุ๋ยและเครื่องมือเกษตร กลางอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเย็นเมื่อวานนี้จนสร้างความแตกตื่นตกใจให้กับชาวเมืองพากันหนีตายเอาชีวิตรอดเพราะหวั่นว่าแรงระเบิดจะรุนแรงเหมือนกับเหตุการณ์โกดังเก็บสารเร่งลำไยระเบิดที่อำเภอสันป่าตอง เมื่อ 20 ปีก่อน จนมีผู้เสียชีวิตเกือบครึ่งร้อย

แม้จะพยายามควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดแต่ตลอดทั้งวันยังมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา เจ้าหน้าที่จึงต้องเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัย ด้านนายอำเภอจอมทอง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เปิดเผยว่าเบื้องต้นประสานโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบโครงสร้างอาคารหลังถูกเพลิงโหมลุกไหม้นานกว่า 3 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องสั่งให้ปิดอาคารพาณิชย์ที่อยู่ใกล้เคียงเพราะจากการตรวจสอบพบว่าโครงสร้างได้รับผลกระทบ ไม่สามารถใช้งานต่อได้ จึงจำเป็นต้องทุบทิ้งเนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะถล่มลงมา ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบหาหลักฐาน เพื่อเอาผิดกับเจ้าของร้านจำหน่ายปุ๋ย ส่วนการช่วยเหลือชาวบ้านที่พักอาศัยในหอพักที่ถูกแรงระเบิด ฝ่ายปกครองได้เข้าไปดูแลจัดหาที่พักอาศัยชั่วคราวแล้วเบื้องต้น และจะหาแนวทางการช่วยเหลือตามขั้นตอนต่อไป

นอกจากนี้ นายอำเภอยังได้ประสานกับตำรวจจราจร ขอความร่วมมือให้ตั้งด่านตรวจ ด่านสกัด รถบรรทุกขนาดใหญ่ให้ชะลอความเร็วขณะขับผ่านจุดเกิดเหตุที่อยู่ติดกับถนนเส้นหลัก เพราะหวั่นว่าแรงสั่นสะเทือนสะสมจะส่งผลทำให้ตัวอาคารต่างๆ ทรุดตัวลงมาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง