ห้องข่าวภาคเที่ยง

หลายจังหวัดเลื่อนเปิดเทอม -โรงเรียนหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ งดเก็บค่าเทอม

สถาบันการศึกษาหลายแห่งในจังหวัดเพชรบุรี ออกประกาศผ่านทางเฟซบุ๊ก เลื่อนวันเปิดภาคเรียน ลักษณะ On-site ปีการศึกษา 2564 จากวันที่ 14 มิถุนายน ออกไปเป็น วันที่ 1กรกฎาคม โดยยังคงให้เรียนในรูปแบบการเรียนการสอน ออนไลน์ตามตารางเรียน รวมถึงแจ้งกำหนดการรายงานตัว รับหนังสือ สามารถรายงานตัวนักเรียนใหม่ ระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ผ่านช่องทางออนไลน์เช่นเดียวกัน ส่วนหนังสือเรียนวิชาต่างๆ ทางโรงเรียนจะทำการจัดส่งไปให้ตามที่อยู่ที่ระบุ ส่วนนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องเข้าพักที่หอพักภายใน ระหว่างวันที่ 29-30 มิถุนายน จะต้องกักตัวในบ้านพัก ไม่น้อยกว่า 14 วันก่อนเข้าหอพัก ตามมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด

ส่วนที่พระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาด ยังคงพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก จากคลัสเตอร์ในแคมป์คนงานก่อสร้าง ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งตรวจเชิงรุก จัดส่งรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 2 คัน ลงพื้นที่ SWAB หาผู้ติดเชื้อ ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีมติให้โรงเรียน และสถาบันการศึกษาทุกแห่งในจังหวัด ชะลอการเปิดเรียนแบบ On-site ทั้ง 5 รูปแบบ ออกไปจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง

เช่นเดียวกันที่ จังหวัดชลบุรี คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี มีมติตามมาตรการเร่งด่วน เห็นชอบให้โรงเรียน และสถาบันการศึกษาทุกประเภท ทั้งในระบบ และนอกระบบ ให้สามารถจัดการเรียนการสอน หรือทำกิจกรรมใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนการสอนได้ เฉพาะในรูปแบบ 1. การเรียนการสอนผ่านทีวี ระบบเคเบิลทีวี ระบบดาวเทียม(On Air) ผ่านจอ DLTV 2. ให้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Online 3.จัดให้มีการเรียนการสอน โดยการใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน (On Demand) และให้จัดการเรียนการสอนโดยจัดหนังสือแบบฝึกหัดใบงานให้กับนักเรียนเพื่อนำไปเรียนรู้ที่บ้าน ภายใต้การช่วยเหลือของผู้ปกครอง โดยขอให้เลื่อนการเปิดเทอมออกไปก่อน ไม่อนุญาตให้โรงเรียน และสถาบันการศึกษาทุกประเภทในพื้นที่จังหวัดชลบุรี จัดการเรียนการสอนตามปกติ ในช่วงเวลานี้ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ลงใต้ไปที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เกิดความอลหม่านขึ้นหน้าศาลาประชาคมโรงละคร องค์การบริหารส่วนจังหวัด เพราะประชาชนจำนวนมาก ทยอยมารับการฉีดวัคซีน แต่จำเป็นต้องประกาศเลื่อนออกไปก่อน เพราะวัคซีนไม่เพียงพอ เนื่องจากจำเป็นต้องฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าก่อน และต้องประกาศเลื่อนนัดฉีดวัคซีนใหม่อีกครั้ง หลังได้รับจัดสรรวัคซีนมาเพิ่ม โดยคาดว่าจะมีการจัดสรรได้ในวันที่ 20 มิถุนายน ขณะเดียวกันได้มีการประกาศให้เลื่อนการเปิดภาคเรียนของทุกโรงเรียนในจังหวัดออกไปเป็นวันที่ 28 มิถุนายน โดยให้เรียนผ่านระบบออนไลน์ก่อนในช่วงนี้

แต่ที่เอาใจผู้ปกครองไปแบบเต็มๆ คือโรงเรียนหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งสอนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ประกาศงดเก็บเงินค่าเทอม ภาคเรียนที่ 1 โดยเรื่องนี้ นางสาวอารีรัตน์ ชูรวง ผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้ปกครองหลายคนได้รับผลกระทบโดยตรง รายได้ลดลง ทางโรงเรียนจึงตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องนี้ จึงได้ประกาศ เรื่องการเก็บเงินค่าบำรุงการศึกษา และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้อง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ให้งดเก็บค่าบำรุงการศึกษา จำนวน 1,700 บาท งดเก็บค่าใช้จ่าย ในการจัดโครงการ และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียนเกินมาตรฐานที่รัฐจัดให้ ของนักเรียนห้องเรียนที่ 1 ทุกระดับชั้น จำนวน 1,500 บาท ส่วนค่าประกันชีวิต และสาธารณกุศล ยังคงเก็บอยู่ จำนวน 300 บาท หลังประกาศดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีบรรดาผู้ปกครองเข้าไปชื่นชมมากมาย เช่น เป็นโรงเรียนที่ดี เข้าใจในสถานการณ์ สมควรได้รับการยกย่อง, ขอบคุณทุกฝ่ายของ โรงเรียนนี้ ที่ทำเรื่องที่ดีงามนี้, ดีมากๆเลยค่ะแบบนี้ ยืนปรบมือให้, สุดยอดเลยค่ะ, ดีใจกับผู้ปกครองที่ให้ลูกเรียนโรงเรียนนี้ค่ะ

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังโรงเรียนหนองไผ่ สอบถาม ผู้อำนวยการโรงเรียน แต่บอกว่าไม่สะดวกที่จะให้สัมภาษณ์ แต่ยืนยันว่า ประกาศดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ซึ่งทางโรงเรียนจะเปิดเรียนในวันที่จันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง