ห้องข่าวภาคเที่ยง

รุ่นพี่อุเทนถวายขอขมา ทำรุ่นน้องเสียชีวิต

ความคืบหน้าเหตุนักศึกษารุ่นพี่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่ก่อเหตุทำร้ายร่างกาย นายวีรพัฒน์ ตามกลาง นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา แผนกวิศวกรรมก่อสร้าง ชั้นปีที่ 2 เป็นเหตุให้เสียชีวิต ตามกำหนดเดิมวันนี้รุ่นพี่ทั้ง 12 คน จะไปเข้าพบพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าวเพื่อให้ปากคำ แต่ปรากฏว่าเมื่อคืนนี้ นักศึกษารุ่นพี่ทั้ง 12 คน ได้เดินทางไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ และเข้าขอขมาศพเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น.

โดยพี่ชาย นายวีรพัฒน์ เปิดเผยว่า รุ่นพี่ทั้ง 12 คน ได้เข้าไปขอขมาศพแล้ว ซึ่งทางครอบครัวก็รับคำขอขมาและให้อภัย ส่วนเรื่องการดำเนินคดี ก็ขอให้ปล่อยไปตามกระบวนการของกฎหมาย และในวันนี้รุ่นพี่ทั้งหมดพร้อมกับอาจารย์ของมหาวิทยาลัย จะเดินทางไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพนายวีรพัฒน์ ในเวลาประมาณ 14.00 น.

ส่วนเรื่องการเตรียมเอาผิดกับรุ่นพี่ทั้ง 12 คน หลังจากที่วานนี้ ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ลงพื้นที่ไปเก็บพยานหลักฐานเพิ่มเติม และหารือแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทางมหาวิทยาลัย จนได้พยานหลักฐานเพียงพอที่จะใช้ออกหมายจับผู้ร่วมกระทำผิดทั้งหมด

พันตำรวจเอกพันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน เปิดเผยว่า วันนี้จะทำการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาให้ปากคำ โดยเฉพาะรุ่นพี่ทั้ง 12 คน ซึ่งหากไม่มาพบตามนัดก็จะพิจารณาออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และออกหมายจับตามลำดับ ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าวันนี้รุ่นพี่ส่วนใหญ่ไปร่วมงานฌาปนกิจศพรุ่นน้องที่เสียชีวิตที่จังหวัดบุรีรัมย์ พนักงานสอบสวนจึงจะเชิญผู้ที่ไม่ได้ไปร่วมงานศพ เช่น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และอาจารย์เวรประจำวัน มาซักถามรายละเอียดข้อเท็จจริงเพิ่มเติมแทน โดยยืนยันว่าคดีนี้มีความคืบหน้าไปพอสมควร แต่กระบวนการสอบสวนยังไม่เรียบร้อย ต้องรอการระบุพฤติการณ์กระทำผิดที่ชัดเจนก่อนว่า ในวันที่เกิดเหตุมีใครกระทำความผิดอย่างไรบ้าง จึงจะแจ้งข้อกล่าวหากับบุคคลนั้น

ด้าน พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากพยานหลักฐาน เบื้องต้นพบ มีรุ่นพี่ 6 คน ที่อยู่ในข่ายเป็นผู้สั่งการลงโทษ และร่วมกันทำร้ายร่างกาย ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่พบกระทำความผิดชัดเจน ส่วนที่เหลืออีก 6 คน เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งกระบวนการหลังการสอบสวนปากคำ ทั้งหมดจะถูกแจ้งข้อหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ส่วนรุ่นพี่ที่ร่วมลงมือทำร้ายร่างกาย จะแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตอีก 1 ข้อหา ส่วนความผิดเรื่องการบุกรุกสถานที่ในยามวิกาล เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยฯ จะขอหารือกับฝ่ายกฎหมายก่อนจึงจะตัดสินใจเรื่องการแจ้งข้อหานี้อีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง