ห้องข่าวภาคเที่ยง

ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตามคลัสเตอร์ต่างจังหวัดต่อเนื่อง

ที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีคำสั่งปิดแคมป์คนงานก่อสร้างห้างสรรพสินค้า ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยา มีผลตั้งแต่เมื่อวานนี้ เนื่องจากผลตรวจเชิงรุกคนงานทั้งหมด 597 คน พบผู้ติดเชื้อ กว่า 180 คน มีทั้งชาวไทยและแรงงานประเทศเพื่อนบ้าน ที่เหลืออยู่ระหว่างการรอผล

เบื้องต้น กำหนดไว้ 4 มาตรการ ได้แก่ ปิดแคมป์คนงาน 28 วัน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ถึงวันที่ 6 กรกฎาคม มาตรการที่ 2 ให้ทางบริษัทฯ ตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อใช้ที่พักเป็นที่ดูแลผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง มาตรการที่ 3 ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปควบคุม จัดการ และกำหนดโซนให้ถูกสุขอนามัยตามมาตรฐาน และมาตรการที่ 4 ให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยและป้องกันคนงานหลบหนี และให้ทางบริษัทฯ สนับสนุนอาหารเครื่องอุปโภคบริโภคจนครบ 28 วัน
ที่น่าห่วงตอนนี้ พบกลุ่มผู้ค้าหาบเร่บริเวณดังกล่าว ติดเชื้อด้วย และขณะนี้พาณิชย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กำลังสอบสวนและออกติดตามให้เข้าระบบการกักตัว พร้อมสั่งปิดตลาดนัดที่อยู่บริเวณโดยรอบ และตรวจเชิงรุกกลุ่มแรงงานอีก กว่า 1,500 คน ที่ถูกเสริมเข้ามา

คลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋อง ตำบลหนองพลับ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วันนี้ พบติดเชื้อเพิ่มอีก 66 คน รวม 2 วันที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อรวม 144 คน และเป็นการตรวจพบในแรงงานกลุ่มเสี่ยงที่กักตัวอยู่ในหอพักของโรงงาน ซึ่งถูกปรับให้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว ทำให้คลัสเตอร์นี้ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 287 คน

ส่วนคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปเนื้อไก่สด ตำบลหินเหล็กไฟ อำเภอหัวหิน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเช่นกัน ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อมี 127 คน ขณะนี้ ผู้ประกอบการได้แจ้งหยุดการผลิตชั่วคราว และกักตัวคนงานทั้ง 285 คน ให้อยู่ภายในโรงงานแล้ว 

จังหวัดสมุทรสงคราม ขณะนี้ มีอยู่ 2 คลัสเตอร์หลัก ได้แก่ คลัสเตอร์คนงานที่ติดเชื้อมาจากโรงงานที่อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อเกือบ 200 คน คลัสเตอร์นี้ เจ้าหน้าที่ควบคุมการแพร่ระบาดได้แล้ว

แต่คลัสเตอร์ใหม่ที่พบเมื่อวาน มาจากตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง ซึ่งถือเป็นตลาดปลาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย รองจากตลาดปลาทะเลไทย ที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยผลตรวจเชิงรุกเจอ 37 คน และกำลังทยอยตรวจอีกเกือบ 2,000 คน ทำให้มีคำสั่งปิดตลาดปลาองค์การบริหารส่วนจังหวัด และตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง 3 วัน  และเร่งทำความสะอาดฆ่าเชื้อ

คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยางที่จังหวัดตรัง ยังพบเชื้อแพร่กระจายในหลายอำเภอ ในจำนวนผู้ติดเชื้อมีเด็ก 11 คน อายุตั้งแต่ 1 ขวบ และสูงสุด 15 ปี

ขณะที่ โรงพยาบาลสนามแห่งที่ 5 ภายในโรงฝึกกีฬาอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยพลศึกษา พร้อมเปิดรับผู้ติดเชื้อ โดยขยายเตียงเพิ่มอีก 400 เตียง เจ้าหน้าที่ได้ขนย้ายเตียงนอน พัดลม ตู้เก็บของ และอุปกรณ์ทางการแพทย์มาจัดเตรียมไว้หมดแล้ว ตลอดจนการจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ เช่น ล้อเข็นแบบนั่งคนไข้ เปลนอน เครื่องวัดความดัน มีการติดตั้งระบบปั๊มน้ำจืดเพิ่ม เพื่อให้เพียงพอต่อคนไข้จำนวน 700 เตียง รวมทั้งกล้องวงจรปิดและอื่นๆ เพื่อให้สามารถเปิดรับคนไข้ได้ทันในวันนี้ 

จังหวัดชลบุรี วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 81 คน และยังพบเชื้อกระจายอยู่ 6 อำเภอ ได้แก่ อำเภอศรีราชา 47 คน, เมืองชลบุรี 16 คน, บางละมุง 7 คน, บ้านบึง 4 คน,  พนัสนิคม  2 คน และพานทอง 1  คน โดยมีคลัสเตอร์ใหม่เพิ่มมาอีก 2 แห่ง จากตลาดบ้านทุ่ง  ตำบลทุ่งสุขลา อำเภอศรีราชา พบผู้ติดเชื้อ 29 คน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข สั่งประกาศปิดตลาดและเข้าคัดกรองแล้ว คลัสเตอร์ที่ 2 “The Pizza Company” ภายในห้างสรรพสินค้า อำเภอเมืองชลบุรี พบผู้ป่วย 7 คน และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค