ห้องข่าวภาคเที่ยง

กองปราบฯ จับเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนขายออนไลน์

พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง แถลงสรุปผลปฏิบัติการบุกจับเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนขายในออนไลน์ หลังจากที่วานนี้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นหลายพื้นที่ เช่น ร้านรับซ่อมอาวุธปืน ย่านวังบูรพา เขตพระนคร, บ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 4 เขตตลิ่งชัน ยึดอาวุธปืนของกลางปืนพกไทยประดิษฐ์, ปืนพกสั้นขนาด 9 มม., ปืนยาวไทยประดิษฐ์ และปืนดัดแปลง รวมกว่า 23 กระบอก กระสุนปืนอีกกว่า 1,000 นัด

พันตำรวจเอกพรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผู้บังคับการปราบปราม บอกว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้นำกำลังบุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นกลุ่มลับชื่อว่า “ชุมชนตลาดดำ” มีสมาชิกนับพันคน จนสามารถจับกุมแอดมินดูแลกลุ่มได้ 3 คน ในพื้นที่อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนกว่า 154 กระบอก ก่อนขยายผลจนมาสู่การเปิดปฏิบัติการ เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 8 จุดในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด สามารถจับกุมตัวการใหญ่ของเครือข่ายได้ 3 คน คือ นายนฤพล จันทร์นวล ผู้ดูแลกลุ่มและผู้ประสานงานการซื้อขายและจัดหาอาวุธปืน, นายอนพัช รุจิระพัฒน์ เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี พ่อค้าอาวุธปืนรายใหญ่, นายสหรัฐ ลพทองคำ ลูกน้องของนายอนพัช พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนกว่า 100 กระบอก ในจำนวนนี้มีอาวุธสงครามรวมอยู่ด้วย เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนที่ผ่านมา

จากนั้นจึงขยายผลต่อเนื่อง กระทั่งทราบว่า นายสิปวุฒิ เป็นหลานชายเจ้าของร้านซ่อมปืน ย่านวังบูรพา น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับขบวนการนี้ด้วย เนื่องจากพบว่าอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนเถื่อนบางส่วนที่กลุ่มแอดมินนำไปจำหน่ายให้กับสมาชิก เป็นปืนที่ซื้อมาจากนายสิปวุฒิ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ จนนำมาสู่การเข้าตรวจค้นจับกุมและตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง