7HDร้อนออนไลน์

นายก อบต.ราชาเทวะ ยัน เสาไฟกินรีทำเพื่อปรับภูมิทัศน์ งบประมาณ 642 ล้าน ตรวจสอบได้

นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจง ประเด็นที่สังคมออนไลน์ ตั้งข้อสงสัย เกี่ยวกับเสาไฟฟ้ากินรี ต่อ เจ้าหน้าที่จากกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ซึ่งมี พ.ต.อ.ประสงค์ เฉลิมพันธ์ รอง ผบก.ปปป. และ พ.ต.อ.พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 ร่วมเข้าฟังชี้แจง

นายทรงชัย เผยว่า รายได้ของ อบต.ราชาเทวะ มีรายได้มากกว่า 400 ล้านบาทต่อปี ซึ่ง  200 ล้าน ถูกแบ่งสำหรับพัฒนาพื้นที่ ซึ่งแต่ละปี จะมีคณะกรรมการ จัดทำแผน ไปลงพื้นที่ ทำประชามติ ของชาวบ้าน ว่ามีความต้องการ การพัฒนาด้านใด ก่อนเสนอเข้าสู่แผนของโครงการ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมานานแล้ว จนกระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ปปช.จังหวัดและภาค เคยเรียกไปสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับเสาไฟกินรี ซึ่งตนก็ชี้แจงทุกอย่างๆโปร่งใส มีที่ไปที่มาอย่างชัดเจน โดยเริ่มตั้งแต่การประชาคม ที่ชาวบ้านอยากให้ทางอบต.ราชาเทวะ พัฒนาหรือสร้างอะไรขึ้นมาในชุมชน ซึ่งชาวบ้านได้เสนอมา 2 เรื่อง คือ เรื่องการทำถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า แต่ด้วยงบประมาณที่มีจึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน เมื่อได้ความต้องการของชาวบ้านแล้ว จึงนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการแผนของโครงการ จากนั้นก็มีการออกแบบเสาไฟฟ้า และเสนอมาที่ นายก อบต. ซึ่งราคากลางของเสาไฟกินรี อยู่ที่ต้นละ 9.5หมื่นบาท ส่วนบริษัทที่ได้จัดทำก็มาจากการ e-bidding อบต.ไม่เคยปิดกั้นบริษัทไหน ก็เปิดให้มาแข่งขันกัน แต่ถามว่าทำไมบริษัทนี้ได้อยู่รายเดียวตนไม่ทราบ เพราะเขาไปแข่งขันกันเอง ส่วนกรณีเรื่องการติดตั้งเสาไฟถี่ หรือติดชิดกัน ทางคณะกรรมการทีโออาร์เป็นผู้กำหนดว่า แต่ละต้นต้องติดห่างกัน 20 เมตร เอามาจากมาตรฐานการไฟฟ้า เพราะไฟฟ้าจะสว่างถึงกันหมด บางคนอาจสงสัยว่าทำไมบางจุดห่างกันไม่ถึง 20 เมตร หรือบางจุด 17 เมตร เพราะอยู่ที่บ้านประชาชน  แต่บางต้นห่างกว่า 20 เมตรก็มี ส่วนข้อคนหาว่ามีบางจุดไปติดตั้งไม่เหมาะสม เช่น ถนนลูกรัง หรือบ่อปลา ทางนายก อบต.ราชาเทวะ ก็ชี้แจงว่า พื้นที่ตรงไหนก็ยังไม่พัฒนาหรือเข้าไม่ถึง ตนก็จะไปทำให้ตรงนั้นเกิดการพัฒนา

นายทรงชัย นายก อบต. ยืนยัน ประเด็นที่ถูกร้องเรียน ตนเองยังมองไม่เห็นประเด็นผิดกฎหมาย หรือ ทุจริต จึงไม่หนักใจเลยสักนิดเดียว สามารถตอบได้ทุกคำถาม ส่วนทำไมต้องเป็นกินรี ก็เพราะอยากปรับภูมิทัศน์ให้สอดคล้องกับสนามบินสุวรรณภูมิ แขกบ้านแขกเมืองมา เขาจะชื่นชม ประเทศไทย

ขณะที่ พ.ต.อ พยงค์ เอี่ยมสกุล ผกก.3 กล่าวว่า การลงมาตรวจสอบครั้งนี้ มาดูว่าการจัดซื้อจัดจ้างสอดคล้องกับการจัดทำหรือไม่ ซึ่งจากที่ลงตรวจสอบ 2 จุด ทั้งที่พื่นที่โดยรอบบ่อสาธารณะ ซึ่งไม่ใช่บ่อปลาตามที่ถูกกล่าวอ้าง โดยจะเห็นว่าแต่ละต้น มีการตั้งเสาที่ค่อนข้างถี่ จึงมีการนำตลับเมตรมาวัด พบว่าแต่ละต้นตั้งห่างกันระหว่าง11-14 เมตรกว่า ๆ ขณะที่อีกจุดคือที่ ซอยลาดกระบัง 14/1 เป็นดินลูกรัง แต่มีการตั้งเสานั่น จุดนี้ นายก อบต. ชี้แจงว่า งบใดมากอ่นก็สร้างก่อน แล้วถนนคอนกรีตจึงต่อยตามมา พบว่าเป็นทางลึกเข้าไปกว่า 2 กิโลเมตร มีโรงงาน 1 แห่ง และบ้าน 1 หลัง ซึ่งส่วนนี้ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไปตรวจสอบว่า มีการทำประชาพิจารณ์หรือไม่ และคุ้มค่ากับการก่อสร้างหรือไม่ ซึ่งจุดนี้ การก่อสร้างเสาไฟ มีระยะห่างตั้งแต่ 20 เมตรกว่าๆ ขึ้นไป  อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ จะต้องนำเอกสารทั้งหมดมาตรวจสอบ ว่าการจัดสร้างเป็นไปตามขั้นตอนหรืงไม่ และคุ้มค่าหรือไม่  ซึ่งถ้าหากพบว่าไม่สอดคล้อง ก็จะส่งเรื่องให้ ปปช. พิจารณาต่อ ซึ่งจะใช้เวลาในดำเนินการพอสมควร เพราะเอกสารค่อนข้างมาก พร้อมกันนี้หลังจากนี้ จากที่มีกรณีร้องเรียนเสาไฟฟ้าในพื้นที่ อบต.หนองปรือ ที่เป็นเสาซึ่งมีเครื่องบิน ก็อาจจะมีการเข้าตรวจสอบภายหลัง แต่ในขณะนี้ขอดำเนินการตรวจสอบเสาไฟฟ้ากินนรีก่อน

ด้าน ประชาชนหลายคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ บอกว่า การเข้ามาติดตั้งแสงสว่าง ช่วยให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้น เพราะที่ผ่านมาบางจุดไม่มีแสงสว่างเพียงพอ และอาจนำไปสู่เหตุอาชญากรรมได้ แต่ถามว่าคุ้มค่าหรือไม่ และจำเป็นต้องมีกินนารีอยู่บนเสาหรือไม่ ก็ไม่สามารถตอบได้