เจาะประเด็นข่าว 7HD

ไล่ล่าขบวนการขนแรงงานเถื่อน ขับรถหนีกว่า 10 กม.

เป็นภาพที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ และทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า จังหวัดกาญจนบุรี ขับรถเข้าขวางรถกระบะสีบรอนซ์ ก่อนจะเข้าควบคุมตัว นายเบน และนายไก่ ชนิตากานต์ พี่น้องชาวไทย พร้อมด้วย นายยันชา, นายชา และนางฉะโง ชาวเมียนมา ได้ที่ริมถนนในพื้นที่บ้านจันเดย์ หมู่ที่ 3 ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี หลังจากที่นายเบน และนายไก่ ขับรถกระบะ นำตัวชาวเมียนมาทั้ง 3 คน หนีการจับกุมตัวของเจ้าหน้าที่ มาตั้งแต่บริเวณด่านตรวจสามแยกทองผาภูมิ พื้นที่บ้านหมู่ที่ 1 เป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร

ตำรวจสอบสวนนายเบนคนขับรถกระบะ ก็ยอมรับสารภาพว่า ชาวเมียนมาทั้ง 3 คน ได้ว่าจ้างตนเองและน้องชาย ให้ขับรถพาไปส่งที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง บนถนนสายเลี่ยงเมือง ท้องที่ตำบลปากแพรก อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้จ่ายค่าจ้างล่วงหน้าให้ 1,000 บาท และจะจ่ายให้อีก 5,000 บาท หลังจากนำไปส่งยังจุดหมายเรียบร้อยแล้ว

และจากการสอบปากคำชาวเมียนมาทั้ง 3 คน ก็บอกว่าจะมีคนมารับตัวอีกทอด เพื่อมุ่งหน้าไปจังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าหน้าที่จึงได้ให้นายเบน ทำทีขับรถไปส่งชาวเมียนมายังจุดนัดหมาย และดักซุ่มรออยู่ จนมีนายโทมอนขับรถยนต์มารับชาวเมียนมาทั้ง 3 คน นำขึ้นรถเรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม ซึ่งนายโทมอนให้การว่า รับจ้างชาวเมียนมาทั้ง 3 คน ให้ขับรถไปส่งในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยจะได้ค่าจ้างจำนวน 3,000 บาท เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จะเร่งขยายผล หาผู้ที่อยู่เบื้องหลัง การนำพาแรงงานชาวเมียนมาลักลอบเข้าประเทศต่อไป