เจาะประเด็นข่าว 7HD

เผยแนวทางเยียวยาผลข้างเคียงฉีดวัคซีนต้านโควิด-19

จากกรณีที่หญิงอายุ 46 ปี ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อแอสตร้าเซเนก้า เข็มแรก ก่อนจะเริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลียจึงกินยาพาราเซตามอลไป 2 เม็ด ต่อมาเริ่มมีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรน ซึ่งเป็นโรคประจำตัวจึงกินยาแก้อาการปวดไมเกรนไปด้วย แต่ผ่านไปเพียง 15 นาที หลังกินยาอาการกลับทรุดหนัก เริ่มสำลัก ชักเกร็งหมดสติและเสียชีวิต ญาติจึงนำศพไปชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลภูมิพลอดุลเดชฯ ในขณะที่ผลชันสูตรเบื้องต้นพบว่าเธอเสียชีวิตจากมีเลือดออกในเยื่อหุ้มหัวใจ ซึ่งจะต้องรออีก 45 วัน ถึงจะทราบผลการชันสูตรอย่างละเอียด

ในขณะที่ นางลักษณา ศังขชาต อดีตรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และอนุกรรมการพิจารณาวินิจฉัยคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นกรณีผู้รับผลกระทบจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระดับเขตพื้นที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช.เขต 4 สระบุรี ระบุถึงขั้นตอนกระบวนการพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ได้รับผลกระทบ ว่าภารกิจของคณะอนุกรรมการฯ ไม่ได้พิจารณาหรือพิสูจน์ว่าผลข้างเคียงนั้นเกิดจากวัคซีนโควิด-19 หรือไม่ แต่ภารกิจคือ การช่วยเหลือเบื้องต้นและพิจารณาให้รวดเร็วที่สุด ดังนั้นก็จะดูจากเอกสารทางการแพทย์ ประวัติสุขภาพ ช่วงเวลาที่เกิดปัญหา ถ้ามีการฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วช่วงเวลาที่เกิดอาการไม่นานเกินไปก็จะนำมาพิจารณาให้หมด ซึ่งในส่วนของอัตราการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นนั้น ทาง สปสช. มีหลักเกณฑ์กำหนดช่วงอัตราไว้อยู่แล้วตามความรุนแรงของอาการ

ซึ่งขณะนี้คณะอนุกรรมการฯ ของเขต 4 สระบุรี ได้พิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นไปแล้ว 8 กรณี และจะมีคำร้องเข้ามาอีกในอนาคต ดังนั้นคณะอนุกรรมการฯ จะเร่งพิจารณาให้โดยเร็วที่สุด โดยขณะนี้จะมีการประชุมสัปดาห์ละครั้ง