ประเด็นเด็ด 7 สี

ตรวจสอบเสาไฟส่องสว่าง ประติมากรรมรูปกินรี [เจาะเกาะติด]

ประเด็นเด็ด 7 สี - วันนี้ ตำรวจป้องกันและปราบปรามทุจริต และประพฤติมิชอบ ลงพื้นที่ตรวจสอบเสาไฟส่องสว่างปติมากรรมรูปกินนรี นอกจากนี้ยังพบว่า มี อบจ.อ่างทองอีกแห่ง ที่มีการโพสต์ผ่านสื่อออนไลน์ว่าส่อทุจริต ติดตามประเด็นนี้กับคุณพัทธ์ธีร รัตน์ประสิทธิ์

เป็นเสียงของชาวบ้านในพื้นที่ อบต.ราชาเทวะ ที่เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังถึงเสาไฟส่องสว่างประติมากรรมรูปกินรี ที่มีการติดตั้งแผงโซลาเซลล์ ที่กำลังตกเป็นข่าวบนสื่อออนไลน์ว่าใช้งบประมาณสูงถึง 642.65 ล้านบาท หรือเสาแต่ละต้น ราคาจัดซื้อจัดจ้างแพงถึง 94,000 บาท แต่มีติดตั้งถี่เกินไป แล้วบางจุดอยู่ในซอยเปลี่ยว และบางพื้นที่อย่างท้ายซอยไม่มีผู้พักอาศัยอยู่

เป็นที่มาของการลงพื้นที่ตรวจสอบของ ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. โดยมี นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ นำเอกสารในการจัดซื้อจัดจ้าง เข้าชี้แจงว่า โครงการดังกล่าวเป็นการทำแผนของคณะกรรมการแผนที่ผ่านการทำประชาคม และเป็นความต้องการที่มาจากประชาชนในพื้นที่

ขณะที่วันนี้เฟซบุ๊กชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย โพสต์ภาพเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ ของ อบจ.อ่างทอง โดยมีข้อความว่า "ส่อล็อกสเปกเสาไฟโซลาเซลล์ อบจ.อ่างทอง 143 ล้านบาท เป็นงบประมาณระหว่างปี 2562-2563 ชื่อโครงการ ติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างพลังแสงอาทิตย์"

พร้อมระบุ เป็น 1 ใน 19 โครงการ คู่สัญญาเจ้าเดียว ติดตั้งไป 1,707 ต้น เฉลี่ยราคาต่อต้นสูงถึง 83,913 บาท จนมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็น และตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากล จนนายก อบจ.อ่างทอง ต้องออกมาชี้แจงว่า

แต่ทั้ง 2 โครงการต่างมีราคาเสาไฟฟ้าส่องสว่างพลังงานโซลาเซลล์ที่ค่อนข้างแพง ซึ่งหน่วยงานที่ตรวจสอบจะต้องเข้าไปดูว่าแพงเกินไปหรือไม่ และมีการจัดซื้อจัดจ้างที่ถูกต้องหรือไม่ เพื่อตอบข้อสงสัยของประชาชนต่อไป