สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : รุ่นพี่ขอขมารุ่นน้อง ร่วมพิธีเผาศพ

ครอบครัวรุ่นน้องที่เสียชีวิตจากการถูกทำโทษ ทำพิธีฌาปนกิจศพแล้วที่จังหวัดบุรีรัมย์ โดยมีเพื่อนและรุ่นพี่ร่วมไว้อาลัย บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า ขณะที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกผู้เกี่ยวข้องเข้าให้ปากคำ หากไม่มาพบจะพิจารณาออกหมายจับ ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณดารินทิพย์ วิมลพัฒน์

ประมาณ 21.30 น. ของวันที่ 9 มิถุนายน รุ่นพี่ทั้ง 12 คน ที่ร่วมก่อเหตุลงโทษทำร้าย นายวีรพัฒน์ ตามกลาง นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา แผนกวิศวกรรมก่อสร้าง ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย เข้าขอขมาครอบครัวของ นายวีรพัฒน์ ยอมรับว่า ร่วมกันทำร้ายรุ่นน้องด้วยการผลัดกันเข้าไปเตะ หรือที่เรียกว่า เวียนเทียน คนละ 2 ครั้ง จนเป็นเหตุให้ นายวีรพัฒน์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยในเช้าวานนี้ มารดาของนายวีรพัฒน์ ได้จุดธูปบอกดวงวิญญาณลูกชาย ถึงเรื่องที่ตัดสินใจอโหสิกรรมให้กลุ่มรุ่นพี่

มารดาของนายวีรพัฒน์ ยอมรับว่า เป็นเรื่องทำใจลำบากที่ตัดสินใจอโหสิกรรมให้รุ่นพี่ผู้ก่อเหตุ และจากการตั้งข้อสังเกตก็เชื่อว่าการเข้ามาขอขมาศพของกลุ่มรุ่นพี่ อาจถูกกระแสสังคมหรือถูกบังคับให้เข้ารับผิด เพราะอธิบายข้อเท็จจริงแตกต่างไปจากข้อมูลที่รู้มา อีกทั้งยังมีท่าทีอิดออดไม่ยอมแสดงท่าทางให้เห็นว่า เหตุการณ์ในวันนั้นได้ลงโทษลูกชายของตนไปอย่างไร

ขณะที่เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ครอบครัวของนายวีรพัฒน์ ได้ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ที่วัดในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งนอกจากครอบครัวและญาติสนิทที่ไปร่วมงานแล้ว ยังมีอดีตศิษย์เก่า ครูอาจารย์ เพื่อน และรุ่นพี่ เข้าร่วมในพิธีดังกล่าว บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้า

ส่วนเรื่องการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากส่วนใหญ่ไปร่วมพิธีฌาปนกิจศพ ตำรวจจึงยังไม่ได้สอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ แต่ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาให้ปากคำ ซึ่งมีมากกว่า 12 คน เพื่อเร่งสอบสวนยืนยันข้อเท็จจริง แต่หากคำให้การพยานบางปากไม่สอดคล้องกัน ก็ฝากเตือนผู้ที่พยายามปกปิดข้อเท็จจริง ให้ระวังจะถูกดำเนินคดีฐานให้การเท็จกับเจ้าหน้าที่ ส่วนการดำเนินคดีกับรุ่นพี่ทั้ง 12 คน หากไม่มาพบตามที่ถูกออกหมายเรียก ก็จะพิจารณาออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และออกหมายจับตามลำดับ

ขณะที่ พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากพยานหลักฐาน เบื้องต้นพบมีรุ่นพี่ 6 คน ที่อยู่ในข่ายเป็นผู้สั่งการลงโทษ และร่วมกันทำร้ายร่างกาย ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่พบกระทำความผิดชัดเจน ส่วนที่เหลืออีก 6 คน เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งกระบวนการหลังการสอบสวนปากคำ ทั้งหมดจะถูกแจ้งข้อหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ส่วนรุ่นพี่ที่ร่วมลงมือทำร้ายร่างกาย จะถูกแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต เพิ่มอีก 1 ข้อหา ขณะที่ความผิดเรื่องการบุกรุกสถานที่ในยามวิกาล เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยฯ จะขอหารือกับฝ่ายกฎหมายก่อน จึงจะตัดสินใจแจ้งข้อหานี้อีกครั้ง

ด้าน นายพรชัย​ อัจฉริยเมธากร​ รองอธิการบดี​ มหาวิทยาลัย​เทคโนโลยี​ราชมงคล​ตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย​ ชี้แจงว่า​ เหตุที่มหาวิทยาลัยยังไม่แจ้งข้อหาบุกรุกฯ ไม่ใช่เพราะต้องการช่วยเหลือผู้กระทำผิด แต่ต้องปรึกษาฝ่ายกฎหมายให้ชัดเจนก่อนว่า สามารถดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าวได้หรือไม่ ขณะเดียวกัน ยังยืนยันว่า ทางมหาวิทยาลัยพร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่ ไม่มีการปกปิดข้อมูล ส่วนเรื่องการลงโทษนักศึกษาที่ร่วมกระทำผิด ได้เสนออธิการบดีพิจารณาโทษไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณา และทางมหาวิทยาลัยจะมีการแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงคดีนี้กับสังคมอีกครั้ง