สนามข่าว 7 สี

ทลายเครือข่ายค้าอาวุธรายใหญ่ ยึดปืน 154 กระบอก

ตำรวจกองปราบฯ กวาดล้างเครือข่ายค้าอาวุธปืนออนไลน์ ซื้อขายผ่านเพจ "ชุมชนตลาดดำ" ยึดของกลางอาวุธปืนถึง 154 กระบอก อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกว่า 1,000 ชิ้น จับกุมผู้ดูแลกลุ่ม และผู้ประสานงานการซื้อขายและจัดหาอาวุธปืนได้ 9 คน

กองบังคับการปราบปราม แถลงสรุปผลปฏิบัติการบุกจับเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนขายในออนไลน์ ระหว่างวันที่ 8-9 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยกระจายกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 7 จุด เช่น ร้านรับซ่อมอาวุธปืน ย่านวังบูรพา เขตพระนคร, บ้านพักย่านพุทธมณฑลสาย 4 เขตตลิ่งชัน จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน คือ นายสิปปวุฒิ พรหมประสิทธ, นายไตรภพ ล้ำเลิศ และ นายนัฐพงษ์ ศรีงาม ยึดอาวุธปืนของกลาง ปืนไทยประดิษฐ์, ปืนพกสั้น, ปืนยาว และ ปืนดัดแปลง รวม 23 กระบอก เครื่องกระสุนและอุปกรณ์ปรับแต่งปืนกว่า 1,000 ชิ้น

ย้อนไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ตำรวจได้นำกำลังบุกทลายเครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นกลุ่มลับชื่อว่า "ชุมชนตลาดดำ" มีสมาชิกนับพันคน ซึ่งอาวุธปืนส่วนใหญ่ที่กระจายออกไป มักจะไปอยู่ในมือกลุ่มนักสะสม, มือปืนรับจ้าง และเครือข่ายค้ายาเสพติด

เริ่มจากไปจับกุมผู้ต้องหา 3 คน ที่จังหวัดสงขลา พร้อมของกลางอาวุธปืนสงคราม และปืนอีกหลายชนิด แล้วขยายผลถึงแหล่งที่มาของอาวุธปืน จนช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 8 จุด ไปจับกุมตัวการใหญ่ของเครือข่ายได้ 3 คน คือ นายนฤพล จันทร์นวล ผู้ดูแลกลุ่มและผู้ประสานงานการซื้อขายและจัดหาอาวุธปืน, นายอนพัช รุจิระพัฒน์ เจ้าของร้านทองแห่งหนึ่งย่านฝั่งธนบุรี พ่อค้าอาวุธปืนรายใหญ่ และ นายสหรัฐ ลพทองคำ ลูกน้องของนายอนพัช พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืน 56 กระบอก ในจำนวนนี้มีอาวุธสงคราม และระเบิดสังหารชนิดขว้างด้วย

และล่าสุดได้ขยายผลไปจับกุมเครือข่ายค้าปืนเถื่อนอีก 3 คน โดยเฉพาะ นายสิปปวุฒิ เป็นหลานชายเจ้าของร้านซ่อมปืน ย่านวังบูรพา โดยพบว่าอาวุธปืนสงครามและอาวุธปืนเถื่อนบางส่วน ที่กลุ่มแอดมินนำไปจำหน่ายให้กับสมาชิก เป็นปืนที่ซื้อมาจาก นายสิปปวุฒิ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ

พลตำรวจตรี จิรภพ ภูริเดช รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เปิดเผยว่า เนื่องจากปัจจุบันมีอาวุธปืนทั้งถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย กระจายอยู่กับผู้ที่ครอบครองเป็นจำนวนมาก โดยมีกลุ่มเครือข่ายที่เป็นผู้ค้าอาวุธในตลาดมืดเป็นตัวขับเคลื่อนให้ปืนเหล่านี้กระจายไปสู่ลูกค้าที่ต้องการ ใช้ช่องทางการซื้อขายผ่านทางออนไลน์ โดยตั้งเป็นกลุ่มเฉพาะสำหรับผู้ที่มีความชื่นชอบในอาวุธปืนให้ได้ซื้อขายอาวุธปืนกันอย่างเสรี จนเป็นเครือข่ายใหญ่ ซึ่งอาวุธปืนส่วนใหญ่ที่กระจายออกไปมักจะไปอยู่ในมือกลุ่มนักสะสม, มือปืนรับจ้าง และเครือข่ายค้ายาเสพติด ซึ่งถ้าปล่อยให้เครือข่ายค้าปืนเถื่อนออนไลน์ยังซื้อง่ายขายคล่องกันต่อไป จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เหตุอาชญากรรมเพิ่มขึ้นในอนาคต

สำหรับผลการปฏิบัติการบุกจับเครือข่ายค้าอาวุธปืนเถื่อนขายในออนไลน์ ตั้งแต่เริ่มเมื่อเดือนพฤษภาคมจนถึงปัจจุบัน มีการจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมด 9 คน ตรวจยึดอาวุธปืนกว่า 154 กระบอก, วัตถุระเบิด 14 ลูก และเครื่องกระสุนอีกจำนวนมาก ทั้งนี้ คาดว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งทางตำรวจจะเดินหน้ากวาดล้างจับกุมอย่างต่อเนื่อง