สนามข่าว 7 สี

ศบค.เบรกเปิดเรียนที่โรงเรียน 4 จังหวัดสีแดงเข้ม

การเปิดเทอม 14 มิถุนายนนี้ ศบค.ยังไม่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนใน 4 จังหวัดสีแดงเข้ม 

การเปิดเทอม 14 มิถุนายนนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนใน 4 จังหวัด พื้นที่สีแดงเข้ม ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ แต่ให้เปิดเทอม และจัดการเรียนการสอน 4 รูปแบบ ได้แก่ On air, Online, On Demand และ On Hand หรือ ส่งใบงานทางไปรษณีย์   

ส่วนโรงเรียนในพื้นที่สีแดง 17 จังหวัด และสีส้ม อีก 56 จังหวัด สามารถเปิดเรียน On site คือเรียนที่โรงเรียนได้ แต่ต้องผ่านการประเมินสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย และขออนุญาตไปยังคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดก่อน

ด้านรองศาสตราจารย์นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญในสถานการณ์แบบนี้ แต่ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก เช่น เด็กอนุบาล และชั้นประถมต้น ต้องมีผู้ปกครองช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด และที่สำคัญไม่ควรอัดแน่นเนื้อหาที่เป็นวิชาการมากไป ควรมีกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้เล่นผ่อนคลายบ้าง

อีกทั้งโรงเรียนต่าง ๆ ต้องสำรวจความพร้อมของเด็กแต่ละครอบครัวด้วย เช่น อุปกรณ์การเรียน ต่าง ๆ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ และต้องหาทางช่วยเหลือผู้ปกครองทำงานหาเช้ากินค่ำ ที่ต้องมาแบกรับค่าใช้จ่าย ทั้งอุปกรณ์สื่อสาร และอินเทอร์เน็ตด้วย