สนามข่าว 7 สี

ปปป.ลุยสอบเสาไฟกินรี โซเชียลถล่มแพงเกินจริง จ.สมุทรปราการ

ปปป.ตรวจสอบเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ติดตั้งกินรี ราตาต้นละ 95,000 บาท หลังโซเชียลถล่มแพงเกินจริง

ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ บก.ปปป. นำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบการร้องเรียนเรื่องเสาไฟฟ้าประดับรูปปั้นตัวกินรี ของ อบต.ราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ หลังเรื่องดังกล่าวถูกแชร์ต่อในโซเชียลเป็นวงกว้าง เนื่องจากเห็นว่าแพงเกินจริง บางจุดเป็นซอยที่เป็นถนนลูกรัง ก็มีการติดตั้ง โดยพบระยะเวลาไม่กี่ปี มีการใช้งบประมาณหลายร้อยล้านบาท และปรากฏชื่อบริษัทบางกอกไฟถนน จำกัด เอกชนผูกขาดรายเดียว รับงานเป็นคู่สัญญาทั้ง 7 โครงการ

นายทรงชัย นกขมิ้น นายก อบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวไปหลายหน่วยงานแล้ว และมีการเดินทางไปตรวจสอบทุกครั้ง และตนก็ชี้แจงได้ทุกครั้ง เพราะดำเนินการทุกอย่างโปร่งใส เริ่มตั้งแต่การประชาคม ที่ชาวบ้านอยากเสนอให้พัฒนาชุมชน เรื่องถนนให้เป็นคอนกรีตกับเสาไฟฟ้า แต่งบประมาณที่มี จึงทำได้เพียงเสาไฟฟ้าก่อน จากนั้นนำเรื่องเข้าพิจารณาในคณะกรรมการแผนโครงการ แล้วออกแบบเสาไฟฟ้า เสนอมาที่นายกอบต. โดยราคากลางเสาไฟกินรีอยู่ที่ต้นละ 95,000 บาท ส่วนบริษัทที่ดำเนินการ ก็มาจากการอีบิดดิ้ง และ อบต.ไม่เคยปิดกั้นบริษัทใด

ส่วนการติดตั้งเสาไฟชิดกันเกินไป คณะกรรมการทีโออาร์ กำหนดว่า แต่ละต้นต้องห่างกัน 20 เมตร ตามมาตรฐานการไฟฟ้า เพื่อให้ส่องสว่างถึงกัน ส่วนข้อครหาว่าบางจุดติดตั้งไม่เหมาะสม เช่น ถนนลูกรัง หรือ บ่อปลา ที่เอกชนมอบให้เป็นที่สาธารณะ และอนาคตจะพัฒนาเป็นสวนสาธารณะ ทั้ง 2 กรณี จะมีการพัฒนาต่อไปในอนาคต

ขณะที่เจ้าหน้าที่วัดระยะเสาไฟบางจุด พบว่าห่างไม่เท่ากันตั้งแต่ 10 เมตร ถึง 14 เมตร ไม่ตรงกับข้อมูลที่ นายกอบต.ราชาเทวะ ชี้แจงว่าติดตั้งห่าง 20-25 เมตร ซึ่งจะนำเอกสารจัดซื้อจัดจ้าง กลับไปตรวจสอบถูกต้องหรือไม่ หากพบการทุจริตก็จะส่งเรื่องให้ ป.ป.ช. พิจารณา 

เสาไฟโซลาร์เซลล์ธรรมดาไม่มีกินรี แต่ต้นละเกือบ 90,000 บาท จ.อ่างทอง
ด้านจังหวัดอ่างทอง เพจเฟซบุ๊ก ชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย โพสต์ตั้งข้อสังเกตเสาไฟฟ้าโซลาเซลล์ 19 โครงการ ของ อบจ.อ่างทอง อาจล็อกสเปก โดยติดตั้งทั้งหมด 1,707 ต้น งบประมาณกว่า 143 ล้านบาท เฉลี่ยต้นละ 83,913 บาท และเป็นเสาไฟที่ไม่มีตัวกินรี แต่ TOR ระบุคุณลักษณะเฉพาะเป็นเสาเข็มเหล็กชนิดเกลียวต้นเดียวไม่มีรอยเชื่อมต่อ เส้นผ่าศูนย์กลางด้านบนไม่น้อยกว่า 30 เซนติเมตร ยาวไม่น้อยกว่า 4 เมตร ทั้งเสาสูงไม่น้อยกว่า 8 เมตร  ซึ่งสเปกนี้เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะบางบริษัทเท่านั้น และจากการสำรวจติดตั้งริมถนนอยู่กลางทุ่งนา รถสัญจรไม่หนาแน่น แต่เสาไฟฟ้าลักษณะนี้ติดตั้งเรียบร้อยแล้ว

ด้านนายสุรเชษ นิ่มกุล นายก อบจ.อ่างทอง ชี้แจงว่า เสาไฟฟ้าดังกล่าว ติดตั้งตามโครงการอำนวยความปลอดภัยทางถนน มี 12 โครงการ ดำเนินการตั้งแต่ปี 2562 หลังรับถ่ายโอนจากทางหลวงชนบท และต้องประเมินมาตรฐาน อบจ. ที่ถนนต้องมีไฟทาง แต่ส่วนใหญ่ติดลำคลอง จึงต้องออกแบบให้เสาไฟมีเสาเข็ม ลึก 4 เมตร เป็นท่อนเดียวเพื่อความแข็งแรง เพราะระบบพลังงานแสงอาทิตย์ต้องมีทั้งแผงโซล่าเซลล์ แบตเตอรี่ และโคมไฟ ที่มีน้ำหนักมาก ขณะที่ระยะห่าง 25 เมตร ส่วนการประกวดราคา เป็นระบบ E-Bidding และมีผู้ชนะการประกวดราคาทั้ง 12 โครงการ เป็นผู้ประกอบการรายเดียวกันทั้งหมด พร้อมกับทำ TOR ผ่านการทำประชาคมแล้ว และไม่มีการล๊อกสเปก ซึ่ง สำนักงานตรวจเงินแผ่นดินและ ป.ป.ท. ก็ตรวจสอบแล้ว