เช้าข่าว 7 สี

แม่อโหสิกรรม รุ่นพี่รุมเตะน้องปลื้ม

เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ครอบครัวของ นายวีรพัฒน์ ตามกลาง หรือ "น้องปลื้ม" นักศึกษาคณะวิศวกรรมโยธา แผนกวิศวกรรมก่อสร้าง ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ที่เสียชีวิตจากการถูกรุ่นพี่ร่วมกันทำโทษ ได้ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพ ที่วัดเก่าหนองกี่ อำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ โดยคนในครอบครัว ญาติสนิท รวมถึงศิษย์เก่า ครูอาจารย์ เพื่อนรุ่นร่วม และรุ่นพี่ รุ่น 88 เข้าร่วมในพิธีเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความโศกเศร้า

มารดาของปลื้มยอมรับว่า เป็นเรื่องทำใจลำบากที่ตัดสินใจอโหสิกรรมให้รุ่นพี่ผู้ก่อเหตุ ที่มาขอขมาเมื่อคืนก่อน และจากการตั้งข้อสังเกต ก็เชื่อว่าการเข้ามาขอขมาศพของกลุ่มรุ่นพี่ อาจถูกกระแสสังคม หรือถูกบังคับให้เข้ารับผิด หลังจากนี้ก็จะปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พันตำรวจเอกพันษา อมราพิทักษ์ ผู้กำกับการ สน.ปทุมวัน เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาให้ปากคำซึ่งมีมากกว่า 12 คน เพื่อเร่งสอบสวนยืนยันข้อเท็จจริง เนื่องจากผลการสอบสวนที่ผ่านมา พบว่าคำให้การพยานบางปากไม่สอดคล้องกัน ซึ่งต้องฝากเตือนผู้ที่พยายามปกปิดข้อเท็จจริง ให้ระวังจะถูกดำเนินคดีฐานให้การเท็จกับเจ้าหน้าที่ ส่วนการดำเนินคดีกับรุ่นพี่ทั้ง 12 คน หากไม่มาพบตามที่ถูกออกหมายเรียก ก็จะพิจารณาออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และออกหมายจับตามลำดับ

ขณะที่ พลตำรวจตรีปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากพยานหลักฐาน เบื้องต้นพบมีรุ่นพี่ 6 คน ที่อยู่ในข่ายเป็นผู้สั่งการลงโทษ และร่วมกันทำร้ายร่างกาย ในจำนวนนี้มี 1 คน ที่พบกระทำความผิดชัดเจน ส่วนที่เหลืออีก 6 คน เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งกระบวนการหลังการสอบสวนปากคำ ทั้งหมดจะถูกแจ้งข้อหาฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.โรคติดต่อ ส่วนรุ่นพี่ที่ร่วมลงมือทำร้ายร่างกาย จะแจ้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิต อีก 1 ข้อหา ส่วนความผิดเรื่องการบุกรุกสถานที่ในยามวิกาล เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยฯ จะขอหารือกับฝ่ายกฎหมายก่อนจึงจะตัดสินใจเรื่องการแจ้งข้อหานี้อีกครั้ง

ด้าน นายพรชัย อัจฉริยเมธากร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ชี้แจงว่า เหตุที่มหาวิทยาลัยยังไม่แจ้งความข้อหาบุกรุกฯ ไม่ใช่เพราะต้องการช่วยเหลือผู้กระทำผิด แต่ต้องปรึกษาฝ่ายกฎหมายให้ชัดเจนก่อนว่า สามารถดำเนินคดีในข้อหาดังกล่าวได้หรือไม่ ขณะเดียวกันยังยืนยันว่า ทางมหาวิทยาลัยพร้อมให้ความร่วมมือกับตำรวจอย่างเต็มที่ ไม่มีการปกปิดข้อมูล ส่วนเรื่องการลงโทษนักศึกษาที่ร่วมกระทำผิด ได้เสนออธิการบดีพิจารณาโทษไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณา และทางมหาวิทยาลัยจะมีการแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงคดีนี้กับสังคมอีกครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง