เช้าข่าว 7สี

ร้องสหกรณ์ฯ ดัง ยักยอกเงินฝากกว่า 10 ล้าน

ที่สหกรณ์การเกษตรปะเหลียน จำกัด เมื่อวานนี้มีชาวบ้านที่เป็นสมาชิกสหกรณ์การเกษตรปะเหลียนกว่า 20 ราย เดินทางมารอถอนเงินฝาก หลังทราบข่าวว่า สหกรณ์การเกษตรปะเหลียน ขาดสภาพคล่อง และไม่มีเงินให้ ทำให้สมาชิกได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก

นางฉวีวรรณ จิตรพงศ์ อายุ 43 ปี มาติดต่อสหกรณ์แทนแม่ยาย อายุ 78 ปี โดยตั้งใจมาจะมาปิดบัญชี และถอนเงินทั้งหมดจำนวน 258,649 บาท แต่สหกรณ์ระบุว่าไม่สามารถทำได้ เช่นเดียวกับสมาชิกอีกคนที่ยังเหลืออยู่ในสหกรณ์ประมาณ 300,000 บาท เผยว่าที่ผ่านมาสหกรณ์สัญญาว่าจะให้เงิน แต่ก็ไม่เคยได้ตามที่คุย จึงต้องการจะปิดบัญชี เพราะไม่มีความมั่นใจกับสหกรณ์แล้ว ไม่มีการชี้แจงอะไร พอถึงเวลาก็ต้องมาทวงถาม

ขณะที่ นางเขียก เขษมกาญจนพงศ์ อายุ 91 ปี ชาวอำเภอปะเหลียน บอกว่า เพิ่งเข้ามาที่สหกรณ์หลังทราบว่ามีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น จึงอยากปิดบัญชี เนื่องจากจะส่งเงินไปให้ลูกซื้อที่ดิน แต่เจ้าหน้าที่บอกว่า ไม่มีเงิน ให้รอพบประธาน ก็เลยมารอพบประธานอยากทราบว่า เรื่องราวเป็นอย่างไร

ต่อมาทาง นางกัลยา จิตพิทักษ์ รองประธานสหกรณ์การเกษตรปะเหลียน พร้อมคณะกรรมการได้ตั้งโต๊ะชี้แจง ว่าขณะนี้ทางสหกรณ์ปะเหลียนเกิดการขาดสภาพคล่องทางการเงิน เนื่องจากมีการทุจริตเกิดขึ้นภายใน ได้ตามแก้และมีการไล่ออกเจ้าหน้าที่ไปบางส่วนแล้ว และติดตามเงินจากการทุจริตในครั้งนี้ พร้อมฟ้องร้องดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว

ตอนนี้ สหกรณ์กำลังเร่งรัดติดตามเงินกู้อย่างเร็วที่สุด เพื่อจ่ายหนี้ ธกส. และนำเงินเข้ามาช่วยเหลือเพื่อนสมาชิก แต่อาจจะต้องขอเวลาในการคืนเงินออกไป 5-6 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง