ข่าวดึก 7HD

เคลียร์ให้ชัด... โรค PRRS ต่างจากเอดส์สุกรอย่างไร

ประกาศล่าสุดจากกรมปศุสัตว์ ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับฟาร์มหมูทุกแห่งที่ไม่แจ้งการตายที่ผิดปกติของหมู แถมยังนำไปทิ้งตามแหล่งน้ำ โดยยืนยันว่าหากมีการฝ่าฝืนประกาศ จะมีโทษจำคุกและปรับเป็นเงินไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนใครที่แจ้งเบาะแสการลอบทิ้งซากหมู จะมีรางวัลนำจับให้ 10,000 บาท ทั้งนี้ก็เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคในหมู ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้

นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ยังเข้มงวดการเคลื่อนย้ายสัตว์ ไม่เฉพาะวัวที่มีปัญหาโรคลัมปีสกินระบาดเท่านั้น ยังรวมไปถึงการเคลื่อนย้ายหมูไปยังโรงฆ่าสัตว์ด้วย โดยก่อนการเคลื่อนย้ายทุกครั้ง จะต้องมีการสุ่มตรวจหาเชื้อก่อน

สำหรับโรค PRRS เป็นโรคอหิวาต์ในหมู การติดเชื้อจะเหมือนการติดเชื้อ ASF จะต่างกันตรงที่ PRRS เป็นโรคประจำถิ่นที่พบได้ในไทย และมีวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ แต่ ASF เป็นอหิวาต์แอฟริกา ที่ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน ถือเป็นโรคร้ายแรง จนชาวบ้านบอกว่าเป็นโรคเอดส์ในหมู คืออวัยวะภายในตัวหมูผิดปกติ ม้ามโต ตับแข็ง และมีจุดดำคล้ายมีเม็ดแมงลักเกาะทั่วทั้งอวัยวะ

ซึ่งที่ผ่านมามีการระบาดในภูมิภาคเอเชีย ยกเว้นประเทศไทย ที่ยังไม่มีรายงานแจ้งการติดเชื้อนี้ แต่เกษตรกรผู้เลี้ยงหมู ก็ยืนยันว่ามีการแพร่ระบาดของโรคนี้มากว่า 3 ปีแล้ว

และทางที่ดีหากพบการระบาดในฟาร์ม และมีสุกรจำนวนมากล้มตาย ขอให้ใช้วิธีการฝังกลบ หรือนำไปเผาด้วยความร้อนสูง เพื่อไม่ให้เชื้อแพร่กระจายไปฟาร์มใกล้เคียง ที่สำคัญไม่แนะนำให้นำซากสุกรทิ้งลงในแหล่งน้ำ เพราะจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศวิทยาและทำให้เชื้อแพร่กระจายได้กว้างขึ้น

ขณะที่แม่ค้าขายอาหารในจังหวัดนครปฐม บอกว่า เป็นกังวลเช่นกันถึงโรคระบาดในสุกร สิ่งที่ทำได้ขณะนี้ คือหลีกเลี่ยงซื้อเนื้อสุกรจากแหล่งที่ไม่รู้จัก และจะซื้อแบบวันต่อวัน เพื่อให้ได้เนื้อที่สดใหม่ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค และเชื่อมั่นว่า ผู้ซื้อทุกคนสามารถแยกแยะออกระหว่างเนื้อสุกรสดกับเนื้อสุกรที่มีปัญหาการติดเชื้อ ยิ่งถ้าแหล่งไหนขายในราคาต่ำ ให้ตั้งข้อสังเกตได้เลยว่าอาจไม่ปลอดภัย

โรคที่เกิดขึ้นในหมู ส่งผลให้เกษตรกรจำนวนไม่น้อยพากันพักคอก และงดปล่อยลูกหมูเข้าฟาร์ม ขณะที่ฟาร์มในหลายจังหวัด ก็รับปากหากพบการตายผิดปกติ จะไม่นำซากไปชำแหละขาย เพราะเนื้อของหมูที่ตายเพราะการติดเชื้อ จะแตกต่างจากเนื้อหมูในโรงฆ่าสัตว์ทั่วไป และมีกลิ่นเหม็นเน่าอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามเชื้อทั้งสองชนิด จะไม่แพร่ระบาดมาสู่คน ส่วนเนื้อสามารถกินได้ แต่ต้องผ่านความร้อนสูง จะกินกึ่งสุกกึ่งดิบหรือกินดิบๆ ไม่ได้

ตอนนี้คนที่ยังพยายามจะเดินหน้าเลี้ยงหมูต่อไป ก็มีมาตรการเข้มข้นในการเฝ้าระวังการติดเชื้อ โดยเฉพาะการเข้าฟาร์มของบุคคลภายนอก ถูกยกเลิกโดยสิ้นเชิง ขณะเดียวกันรถทุกคันที่จะเข้าฟาร์ม จะถูกพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ และบางแห่งต้องมีใบอนุญาตขอเข้าฟาร์มก่อนด้วย เรียกง่ายๆว่านอกจากเจ้าของฟาร์ม ก็แค่คนเลี้ยงและสัตวแพทย์เท่านั้น ที่จะเข้าถึงตัวฟาร์มได้

ส่วนเรื่องของการบริโภคอันนี้คุณผู้ชมก็ต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ มั่นใจว่ามีความปลอดภัย สามารถสืบหาต้นทางของเนื้อสุกรได้ก็จะเป็นการดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง