เช้าข่าว 7 สี

ศบค.ห้ามเปิดเรียนพื้นที่สีแดงเข้ม

การเปิดเทอม 14 มิถุนายนนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนที่โรงเรียนใน 4 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ แต่ให้เปิดเทอม และจัดการเรียนการสอน 4 รูปแบบ ได้แก่ On air, Online, On Demand และ On Hand หรือส่งใบงานทางไปรษณีย์

ส่วนโรงเรียนในพื้นที่สีแดง 17 จังหวัด และสีส้ม อีก 56 จังหวัด สามารถเปิดเรียน On site คือเรียนที่โรงเรียนได้ แต่ต้องผ่านการประเมินสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ เพื่อความปลอดภัย และขออนุญาตไปยังคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดก่อน

ด้าน รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุริยเดว ทรีปาตี กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กและวัยรุ่น ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญในสถานการณ์แบบนี้ แต่ไม่เหมาะกับเด็กเล็ก เช่น เด็กอนุบาล และชั้นประถมต้น ต้องมีผู้ปกครองช่วยเหลือดูแลอย่างใกล้ชิด และที่สำคัญไม่ควรอัดแน่นเนื้อหาที่เป็นวิชาการมากไป ควรมีกิจกรรมให้เด็กๆ ได้เล่นผ่อนคลายบ้าง

อีกทั้งโรงเรียนต่างๆ ต้องสำรวจความพร้อมของเด็กแต่ละครอบครัวด้วย เช่น อุปกรณ์การเรียนต่างๆ โทรศัพท์มือถือ และต้องหาทางช่วยเหลือผู้ปกครองทำงานหาเช้ากินค่ำ ที่ต้องมาแบกรับค่าใช้จ่าย ทั้งอุปกรณ์สื่อสาร และอินเทอร์เน็ตด้วย

สถาบันการศึกษาหลายแห่งในจังหวัดเพชรบุรี ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กเลื่อนวันเปิดภาคเรียนลักษณะ On site ปีการศึกษา 2564 จากวันที่ 14 มิถุนายน ออกไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม โดยยังคงให้เรียนในรูปแบบการเรียนการสอนออนไลน์ตามตารางเรียน รวมถึงแจ้งกำหนดการรายงานตัว รับหนังสือ สามารถรายงานตัวนักเรียนใหม่ ระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ผ่านช่องทางออนไลน์เช่นเดียวกัน ส่วนหนังสือเรียนวิชาต่างๆ ทางโรงเรียนจะทำการจัดส่งไปให้ตามที่อยู่ที่ระบุ เนื่องจากยังพบผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์ โรงงานพื้นที่อำเภอเขาย้อย

เช่นเดียวกับที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด มีมติชะลอการเปิดเรียนแบบ On-site ทั้ง 5 รูปแบบ จากวันที่ 14 มิถุนายนไปเป็นวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ หรือจนกว่าจะเปลี่ยนแปลงคำสั่ง เพราะยังพบการติดเชื้อจำนวนมากจากคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้าง

ส่วนที่จังหวัดนครศรีธรรมราชประกาศให้เลื่อนการเปิดภาคเรียนของทุกโรงเรียนออกไปเป็นวันที่ 28 มิถุนายน โดยให้เรียนผ่านระบบออนไลน์ก่อนในช่วงนี้