ห้องข่าวภาคเที่ยง

ท่าทีหลายพรรคการเมืองต่อกระแสยุบสภา

กระแสยุบสภา เริ่มมีความชัดเจนขึ้นในระดับหนึ่ง เมื่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณให้พรรคร่วมรัฐบาล เร่งรัดการทำงานในช่วง 1 ปีที่ยังเหลืออยู่ อีกทั้งยังมีการนัดหมายประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ เพื่อปรับโครงสร้างพรรครับการเลือกตั้งด้วย ซึ่งล่าสุด นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ แกนนำกลุ่มสามมิตร ตั้งข้อสังเกตว่า มีความพยายามจะสร้างข่าวว่า จะมีการปรับเปลี่ยนเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในการประชุมใหญ่ที่จะมีขึ้นที่จังหวัดขอนแก่น ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ทั้งที่ยังไม่มีความชัดเจน

ขณะที่ นายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ มั่นใจว่า รัฐบาลจะอยู่ครบเทอม ไม่มีการยุบสภาเกิดขึ้น และคณะรัฐมนตรีทุกคนยังทำงานอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องการปรับโครงสร้างพรรค ที่มีกระแสข่าวว่า จะเป็น ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า นั้น ขอให้เป็นการตัดสินใจของหัวหน้าพรรคเป็นสำคัญ

ด้านพรรคเพื่อไทย เตรียมจัดประชุมใหญ่เร็วๆ นี้ โดยเลขาธิการพรรค ยอมรับว่า จะมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างคณะกรรมการบริหารพรรคเล็กน้อย โดยเพิ่มตำแหน่งบางตำแหน่งเท่านั้น ส่วนแนวทางการเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ จะยื่นร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญต่อประธานสภา พร้อมขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแสดงความจริงใจ ด้วยการเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อนที่จะยุบสภา โดยคาดว่ากระบวนการในการแก้ไขจะใช้เวลาดำเนินการไม่เกินภายในปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง