ห้องข่าวภาคเที่ยง

หลายจังหวัดเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 บุคลากรการศึกษาก่อนเปิดเทอม

เริ่มที่จังหวัดเชียงใหม่ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลงต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่รักษาในโรงพยาบาลสนาม ส่งกลับบ้านหมดทุกคนแล้ว ด้าน นายคงกระพัน เวฬุโรจน์ รองศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ตอนนี้หน่วยงานทางด้านการศึกษาทั้งในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ และพื้นที่อำเภอรอบนอก เตรียมพร้อมเปิดเรียนในวันที่ 14 มิถุนายน นี้ โดยต้องเพิ่มมาตรการ ตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศไว้ พร้อมกันนี้ ได้ฉีดวัคซีน สำหรับบุคลากรการศึกษา ในพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอแม่ริม เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคม โดยจะเริ่มฉีดเข็ม 2 อีกครั้งในวันเสาร์-อาทิตย์นี้ ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ครบทั้ง 5,000 คน จากยอดบุคลากรรวม 19,000 คน ส่วนที่เหลือจะจัดหาวัคซีนทยอยฉีดต่อเนื่อง

จังหวัดชลบุรี ยังเดินหน้าฉีดวัคซีนต่อเนื่อง จากจุดบริการฉีดทั้ง 29 จุด สำหรับผู้ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม ระหว่างวันที่ 11 - 13 มิถุนายน และมีการแจ้งให้มารับการฉีดวัคซีน ภายในวันนี้เพียงวันเดียว ส่วนบุคลากรด่านหน้า โดยเฉพาะกลุ่มครูในพื้นที่ ซึ่งมีทั้งหมด 18,000 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ฉีดไปแล้วเกือบ 5,000 คน หากมีวัคซีนเพิ่มเข้ามาอีก จะเร่งฉีดให้ครบทุกคน รองรับเปิดเรียนเต็ม 5 รูปแบบ หลังจากทางจังหวัด ได้ประกาศแจ้งเลื่อนออกไปก่อนหน้านี้

ลงใต้ไปที่จังหวัด นครศรีธรรมราช เดินหน้าฉีดวัคซีนให้กลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ที่ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม และวันนี้ยังได้เปิดฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเป้าหมายตามมาตรการเร่งด่วน ตามมติคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า โดยเฉพาะกลุ่มบุคลากรครู สังกัดโรงเรียนต่างๆ ในเขตอำเภอเมืองรวม 1,133 คน ทยอยเดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนตามวันเวลาที่กำหนดเป็นวันแรก เพื่อรับการเปิดเทอมในวันที่ 28 มิถุนายนนี้

ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา ตอนนี้ ได้ฉีดวัคซีนกลุ่มครู บุคลากรการศึกษาไปแล้วราวๆ 80 % ขณะที่หลายโรงเรียนในจังหวัดเร่งทำความสะอาดโรงอาหาร อาคารเรียน สนามกีฬา และล้างทำความสะอาดห้องน้ำ ล้างสิ่งปนเปื้อน และปรับภูมิทัศน์ตัดแต่งกิ่งไม้พื้นที่โดยรอบบริเวณอาคารเรียน พร้อมกับฉีดพ่นพ่นละอองน้ำยาฆ่าเชื้อ จุดทางเดิน และ เช็ดทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วมตามจุดต่างๆ ของโรงเรียน เพื่อให้เกิดความสะอาดปลอดภัยแก่บุคลากรครูและเด็กนักเรียน ที่จะเปิดเรียนในวันจันทร์นี้