ข่าวภาคค่ำ

พรรคร่วมรัฐบาล - ฝ่ายค้าน เร่งแก้ รธน. หลังเกิดกระแสยุบสภา

ข่าวภาคค่ำ - พรรคร่วมรัฐบาล และพรรคฝ่ายค้าน เตรียมยื่นเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญในสัปดาห์หน้า เพื่อนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมร่วมรัฐสภา 22-23 มิถุนายนนี้ ท่ามกลางกระแสข่าวนายกรัฐมนตรีอาจยุบสภาก่อนครบวาระ

กระแสข่าวเรื่องยุบสภาเริ่มหนาหูขึ้น จนทำให้แกนนำรัฐบาล ทั้ง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ต่างออกมาประสานเสียง ปฏิเสธเรื่องดังกล่าว พร้อมยืนยันรัฐบาลอยู่ครบวาระ 4 ปีแน่นอน

ส่วนกระแสข่าวปรับโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ และเตรียมให้ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า นั่งตำแหน่งเลขาธิการพรรคแทน นายอนุชา นาคาศัย นั้น เรื่องนี้แกนนำกลุ่มสามมิตร ระบุว่า เป็นความพยายามสร้างข่าวของคนบางกลุ่มขึ้นมา ซึ่งขอให้ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของหัวหน้าพรรค

ส่วนหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยัน ยังไม่ได้รับสัญญาณเรื่องการยุบสภา และไม่มีความขัดแย้งในพรรครัฐบาล ตราบใดที่นายกรัฐมนตรียังใช้งาน ก็จะทำอย่างเต็มที่ ส่วนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรรคภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ และชาติไทยพัฒนา จะเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมเป็นรายมาตราในวันที่ 17 มิถุนายนนี้

ด้าน พรรคฝ่ายค้าน เตรียมเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ เสนอตัดอำนาจ สว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี แก้ไขบัตรเลือกตั้งเป็นบัตร 2 ใบ และยกเลิกคำสั่ง คสช. พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีแสดงความจริงใจ ด้วยการเร่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จก่อนที่จะยุบสภา