เจาะประเด็นข่าว 7HD

เผยผลชันสูตรหญิง 46 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า

จากกรณีที่หญิงอายุ 46 ปี ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ยี่ห้อแอสตร้าเซเนก้าเข็มแรก เมื่อช่วง 11.00 น. ของวันที่ 8 มิถุนายน เธอได้นั่งรอดูอาการจนถึงช่วงเที่ยงก่อนกลับบ้าน ต่อมาช่วง 18.00 น. เริ่มมีอาการไข้ขึ้นสูง มีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลียจึงกินยาพาราเซตามอลไป 2 เม็ด กระทั่งช่วง 22.00 น. เริ่มมีอาการปวดศีรษะคล้ายไมเกรนซึ่งเป็นโรคประจำตัว จึงกินยาแก้อาการปวดไมเกรน แต่ผ่านไปเพียง 15 นาที อาการกลับทรุดหนัก เริ่มสำลัก ชักเกร็ง หมดสติ และเสียชีวิต ญาติจึงนำศพไปชันสูตรที่นิติเวชโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช

ซึ่งล่าสุด นาวาอากาศตรีนายแพทย์อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย หัวหน้าแผนกนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชได้เผยผลชันสูตร พบว่าผู้ป่วยมีภาวะบวมน้ำที่ปอดทั้ง 2 ข้างอย่างรุนแรง พบเลือดออกในถุงหุ้มหัวใจปริมาณ 180 ซีซี หัวใจห้องบนขวามีการฉีกขาด เป็นการฉีกขาดที่เกิดจากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน

นอกจากนี้ยังมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายที่ห้องล่างซ้ายและมีเส้นเลือดหัวใจตีบทั้ง 3 เส้น คือ เส้นหน้าซ้าย เส้นขวา และเส้นหลังซ้าย

สรุปสาเหตุการตายของผู้ป่วยรายนี้ ผู้ป่วยมีเลือดออกที่ถุงหุ้มหัวใจจากหัวใจห้องบนขวาฉีกขาด จากกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ซึ่งขณะนี้อยู่ในกระบวนการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ภายหลังการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีน ว่าการตายของผู้ป่วยรายนี้เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนหรือไม่ต่อไป