เจาะประเด็นข่าว 7HD

พยัคฆ์ไพร - กอ.รมน. ภาค 4 ตรวจสอบลักลอบตัดไม้เทียนทะเล

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ ลงในกลุ่มรวมพลคนสมุย ว่า "ในที่สุดก็หมดเทียนทะเล 2 ต้นสุดท้าย บนหาดแหลมทราย" พร้อมกับภาพต้นเทียนทะเลที่ได้เคยถ่ายไว้ และภาพล่าสุดที่เหลือแต่ต่อไม้

ความคืบหน้าเรื่องนี้ ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และ ชุดปฏิบัติการ กอ.รมน.ภาค 4 พื้นที่เกาะสมุย เข้าตรวจสอบบริเวณหาดแหลมทราย หมู่ที่ 1 ตำบลแม่น้ำ ไม่พบต้นเทียนทะเล พบแต่ตอไม้เทียนทะเล 1 ตอ ที่ถูกตัดจนแห้งตาย ส่วนที่ถูกตัดใหม่ตามภาพที่มีการโพสต์ เจ้าหน้าที่หาไม่พบ คาดว่าน่าจะถูกน้ำทะเลพัดเอาทรายมาทับถมไว้ สำหรับต้นเทียนทะเลบริเวณดังกล่าว ชาวบ้านและชาวประมงพื้นบ้านได้ช่วยกันอนุรักษ์รักษาไว้ไม่ให้ใครเข้ามาตัดทำลาย แต่ด้วยที่ต้นเทียนทะเลอยู่ไกลจากชุมชน ทำให้ถูกคนร้ายอาศัยจังหวะเข้ามาลักลอบในช่วงเวลาที่ปลอดผู้คนหรือในเวลากลางคืน

จากการขยายผลตรวจสอบ พบว่ามีกลุ่มขบวนการเข้ามาลักลอบตัดฟัน เพื่อเตรียมลักลอบขุดล้อมไม้เทียนทะเลออกจากพื้นที่ สืบทราบว่าเป็นกลุ่มกระบวนการ ที่มาจากนอกพื้นที่อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เข้ามากระทำผิดอยู่อย่างต่อเนื่อง จึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรบ่อผุดต่อไป  สำหรับไม้เทียนทะเลเป็นไม้หวงห้าม อยู่ในขั้นตอนดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อออกพระราชกฤษฎีกา กำหนดเป็นไม้ห่วงห้าม ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 ฉบับใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง