เจาะประเด็นข่าว 7HD

อุทยานฯ เร่งตรวจสอบการสวมตั๋วรูปพรรณลูกช้าง

ชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) เข้าตรวจสอบ บริษัทช้างแม่น้ำแคว จำกัด หรือแคมป์ช้างวังจาน ในพื้นที่หมู่ 8 ตำบลวังด้ง อำเภอเมืองกาญจนบุรี เพื่อหาพยานหลักฐาน ความสัมพันธ์ทางพันธุกรรม ที่เกี่ยวข้องกับ "พลายคำน้อย" ลูกช้างเพศผู้ อายุ 4 ปี กับ "พังคำศรี" ตามตั๋วรูปพรรณ ที่ออกโดยนายทะเบียนท้องที่อำเภอแม่ระมาด 3 ครั้ง พบว่า ไม่ได้มีความสัมพันธ์เป็นแม่-ลูก กับพังคำศรี และยังพบหลักฐานการเคลื่อนย้ายช้าง ที่อ้างว่าเป็นช้างบ้าน ที่แสดงเป็นเท็จ จึงมีความเห็นว่า การครอบครองช้างพลายคำน้อย ของ นายเคนจิ อลิสัน ผู้ครอบครอง เป็นความผิดฐาน ครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต แจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ขณะที่นายเคนจิ ให้การปฏิเสธ

เจ้าหน้าที่ได้ทำบันทึกพร้อมนำตัว นายเคนจิ และช้างของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลาดหญ้า ดำเนินคดี โดยคิดค่าเสียหายของรัฐ ตามราคาซื้อขายช้างของกลาง ในท้องตลาด เป็นเงิน 1,600,000 บาท โดยสัตว์ป่าของกลางขออนุมัติพนักงานสอบสวนเก็บรักษาไว้ที่สำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และจัดให้มีนายสัตวแพทย์ดูแล จนกว่าจะย้ายไปดูแลในสถานที่เหมาะสม

นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าหน่วยพญาเสือ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายเคนจิ ได้ขอโอนตั๋วรูปพรรณช้าง เข้าอำเภอเมืองกาญจนบุรี แต่นายทะเบียนตรวจพบไมโครชิพของช้าง ไม่ตรงกับในตั๋วรูปพรรณ จึงเจาะเลือดตรวจพิสูจน์ DNA พบว่า พลายคำน้อย ไม่ใช่ลูกของ พังคำศรี รวมทั้งตรวจสอบ DNA กับลูกช้างตัวอื่นที่จดทะเบียนที่อำเภอแม่ระมาด ก็ไม่ตรงกันแต่อย่างใด จึงจะได้ขยายผลตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏโดยเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง