รอบรั้วรอบโลก

ศาลฝรั่งเศส ตัดสินจำคุกชายตบหน้าประธานาธิบดี 4 เดือน

ศาลฝรั่งเศส ตัดสินลงโทษจำคุก นายดาเมียน ตาเรล (Damien Tarel) อายุ 28 ปี เป็นระยะเวลา 18 เดือน โดย 14 เดือน อยู่ในระหว่างรอลงอาญา หลัง นายดาเมียน ใช้ตบหน้าของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ขณะเข้าพบประชาชนที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในจังหวัดโดรม (Drome) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทำให้ นายดาเมียน ถูกศาลสั่งจำคุกทันที เป็นระยะเวลา 4 เดือน และปรับเป็นเงินจำนวน 45,000 ยูโร หรือราว 1.7 ล้านบาท ซึ่งอัยการกล่าวต่อศาลว่า เป็นการกระทำที่ "ไม่อาจยอมรับได้อย่างสิ้นเชิง" และเป็น "การใช้ความรุนแรงโดยเจตนา" ทั้งนี้ คาดว่า นายดาเมียน เสี่ยงต่อการโดนลงโทษจำคุกสูงสุดนาน 3 ปี

โดย นายดาเมียน กล่าวต่อศาลว่า สิ่งที่ทำลงไป เกิดจากสัญชาตญาณ และไม่ทันยั้งคิด พร้อมชี้ว่า ประธานาธิบดี มาครง เป็นตัวแทนความเสื่อมถอยของฝรั่งเศส

ด้าน ผู้นำฝรั่งเศส เปิดเผยว่า จะยังคงลงพื้นที่ พบปะกับประชาชนผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงต่อไป แม้จะมีความกังวลเรื่องความปลอดภัยก็ตาม

ทั้งนี้ ฝรั่งเศส จะมีการเลือกตั้งผู้นำคนใหม่ ในปี 2565 ซึ่งจากผลโพลหลายสำนักบ่งชี้ว่า นายมาครง ยังคงมีคะแนนความนิยมเหนือ นางมารีน เลอ แปน ผู้นำพรรคการเมืองขวาจัด