รอบรั้วรอบโลก

ฟิลิปปินส์คลายล็อกดาวน์บางส่วนในกรุงมะนิลา

คณะทำงานรับผิดชอบดูแลรับมือการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของ ฟิลิปปินส์ หรือ ไอเอทีเอฟ ประกาศอนุญาตให้ยิมฟิตเนส, ลานสเก๊ต และอาคารกีฬาในร่มอีกหลายประเภท รวมถึงพิพิธภัณฑ์ ในพื้นที่กรุงมะนิลา และจังหวัดใกล้เคียงอีก 4 แห่ง กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้บริการร้อยละ 30 ของพื้นที่ หลังจากที่จำนวนผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลในพื้นที่เหล่านี้ลดลงอย่างต่อเนื่อง และจำนวนผู้ป่วยในห้องดูแลผู้ป่วยหนัก หรือ ไอซียู มีร้อยละ 53 ของจำนวนเตียงผู้ป่วยทั้งหมด 

คำประกาศของคณะทำงาน ไอเอทีเอฟ มีขึ้น หลังจากที่ทางการฟิลิปปินส์ ประกาศให้ผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบ 2 เข็มในพื้นที่ ที่มีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรค สามารถออกจากที่พักอาศัยได้ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายนเป็นต้นไป เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้ประชาชนออกมาฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายที่ทางการตั้งไว้

รัฐมนตรีต่างประเทศของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ได้รับวัคซีนซิโนฟาร์ม ของทางการจีน จำนวน 1 ล้านโดสแล้วเมื่อวันศุกร์ ซึ่งทางการอินโดนีเซียจะนำวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้มาทั้งหมด ไปเข้าโครงการความร่วมมือระหว่างภาครัฐของอินโดนีเซีย กับภาคเอกชน ในการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้พนักงานของหน่วยงานภาครัฐ และพนักงานของบริษัทเอกชนหลายแห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

โดยไม่กี่วันก่อนหน้านี้อินโดนีเซีย เพิ่งได้วัคซีนแอสตราเซนเนกา จำนวนกว่า 1.5 ล้านโดส ตามโครงการแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ ขององค์การอนามัยโลก ซึ่งล่าสุด มีชาวอินโดนีเซีย กว่า 11.5 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 6.32 ของประชากรทั้งประเทศ ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว โดยทางการอินโดนีเซีย ตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มให้ประชากร 181 ล้านคน หรือร้อยละ 70 ของทั้งประเทศ ภายในช่วงต้นปี 2565

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ อาจตัดสินใจไม่คลายล็อกดาวน์ทั่วประเทศตามกำหนดการเดิม วันที่ 21 มิถุนายนนี้ เนื่องจากเชื้อโควิด สายพันธุ์เดลต้า ที่พบครั้งแรกในประเทศอินเดีย กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในอังกฤษ โดยมีผู้ติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ที่อังกฤษ รวมแล้วกว่า 42,000 คน และในจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในช่วงระยะหลัง ถูกพบว่าติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้า ถึงร้อยละ 90 ด้วย

ทั้งนี้ นายจอห์นสัน จะประกาศการตัดสินใจว่า จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศหรือไม่ ในวันจันทร์ที่ 14 มิถุนายนนี้