รอบรั้วเอเชีย

อุบัติเหตุรถบรรทุกผู้แสวงบุญตกเหวที่ปากีสถาน ตาย 20 ราย

เกิดเหตุรถโดยสารบรรทุกผู้แสวงบุญ พลิกคว่ำบนทางด่วน ก่อนจะตกลงสู่หุบเขาลึก ที่เมืองคุซดาร์ (Khuzdar) ในแคว้นบาลูจิสถาน (Baluchistan) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศปากีสถาน ในช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งอุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน และบาดเจ็บอีก 50 คน ซึ่งรวมถึงคนขับรถคันดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยปากีสถาน ได้ลำเลียงศพและนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลทหารและโรงพยาบาลของรัฐเรียบร้อยแล้ว

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่บรรดาผู้แสวงบุญกำลังเดินทางกลับไปที่เมืองดาดู (Dadu) ในแคว้นสินธ์ (Sindh)  ทางใต้ของประเทศ  ภายหลังเสร็จสิ้นการเยือนศาลเจ้านักบุญซูฟี (Sufi)

ด้านรองผู้บัญชาการเมืองคุซดาร์ เปิดเผยว่า คนขับรถโดยสารคันดังกล่าวเสียการควบคุมรถขณะเลี้ยวโค้งอย่างรวดเร็วกะทันหัน ทำให้รถพลิกคว่ำก่อนจะตกสู่หุบเขาเบื้องล่าง นอกจากนี้ รถบัสคันดังกล่าวยังมีผู้โดยสารจำนวนเกินกว่าความจุของรถ ทำให้ผู้โดยสารจำนวนมากต้องขึ้นไปนั่งบนหลังคารถด้วย

ทั้งนี้ อุบัติเหตุทางถนนในประเทศปากีสถาน ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากสภาพถนนที่ย่ำแย่ และผู้ใช้รถใช้ถนนไม่เคารพกฎจราจร ซึ่งอุบัติเหตุรถโดยสารตกเหวครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากเกิดอุบัติเหตุรถไฟ 2 ขบวนพุ่งชนกันที่แคว้นสินธ์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 65 คน