รอบรั้วรอบโลก

อังกฤษเปิดการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 7

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ หรือ "จี 7" ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในวันนี้ ที่เทศมณฑลคอร์นวอลล์ ประเทศอังกฤษ โดยมีผู้นำจากประเทศอังกฤษ ชาติเจ้าภาพ , สหรัฐอเมริกา, ฝรั่งเศส, แคนาดา ,เยอรมนี, อิตาลี และ ญี่ปุ่น เดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดครั้งนี้ ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 มิถุนายน นับเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีที่บรรดาผู้นำกลุ่ม จี 7 สามารถไปปรากฏตัวพบปะกัน หลังจากการประชุมปีที่แล้วต้องถูกยกเลิกเนื่องจากการแพร่ระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 ทั่วโลก

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้กล่าวต่อที่ประชุมว่า เป็นเรื่องสำคัญยิ่งยวดที่ทุกคนต้องเรียนรู้บทเรียนจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และจะไม่ทำผิดพลาดแบบเดิมอีก หลังจากที่ทั่วโลกกระทำผิดพลาดหลายครั้งตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา นับตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากนี้ผู้นำอังกฤษ เรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมมือกันขจัดความไม่เท่าเทียมเรื่องเพศสภาพให้หมดไปจากสังคม และฟื้นฟูโลกโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศ จี 7 และกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ประกาศจะบริจาควัคซีนรวม 1,000 ล้านโดส ให้กับกลุ่มประเทศยากจน โดยในจำนวนนี้ 500 ล้านโดสมาจากการบริจาคของสหรัฐฯ และอีก 100 ล้านโดส มาจากอังกฤษ

สำหรับวาระการประชุมสุดยอดชาติสมาชิก จี 7 ครั้งนี้ นอกจากเรื่องมาตรการรับมือโรคโควิด-19 แล้ว ยังมีประเด็นเรื่องของการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อน และการขึ้นอัตราภาษีนิติบุคคลภาคธุรกิจระหว่างประเทศครั้งใหญ่ ซึ่งกลุ่มประเทศจี 7 บรรลุข้อตกลงเบื้องต้นแล้ว