เจาะประเด็นข่าว 7HD

ปปส.ยึดไอซ์ 580 กรัม ซุกอะไหล่รถ จยย. จ่อส่งต่อไปนิวซีแลนด์

หน่วยสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยาน เข้าตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ต้องสงสัย ที่อยู่ในคลังสินค้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากการตรวจสอบพบว่าภายในเป็นอะไหล่รถจักรยานยนต์ จำนวน 3 ชิ้น มีไอซ์หนัก 580 กรัม ซุกซ่อนอยู่ภายใน โดยผู้จัดส่งพัสดุชิ้นนี้เป็นชาวไทย มีผู้รับเป็นชาวต่างชาติอยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งหลังการตรวจสอบได้ส่งของกลางและข้อมูลให้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดรับไปสืบสวนขยายผลต่อ

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส.ระบุว่า ก่อนหน้านี้ ก็ได้ตรวจยึดไอซ์จำนวน 750 กรัม ขณะเตรียมส่งออกไปประเทศออสเตรเลีย ซึ่งใช้วิธีการซุกซ่อนในอะไหล่รถจักรยานยนต์เช่นเดียวกัน นอกจากนี้เมื่อวันที่ 2 มิถุนายนยังสามารถยึดไอซ์ 520 กรัม ซุกซ่อนในกระเป๋าสะพายผู้หญิง 7 ใบ เตรียมส่งไปนิวซีแลนด์อีกด้วย รวมในรอบ 2 สัปดาห์นี้ พบมีการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติแล้วถึง 3 คดี

เลขาธิการ ป.ป.ส.จึงเข้าหารือปัญหานี้ กับคณะผู้แทนจากศุลกากรนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทย รวมไปถึงการขยายผลจับกุมผู้อยู่เบื้องหลังเครือข่ายนักค้ายาเสพติดด้วย

ขณะที่ข้อมูลการจับกุมยาเสพติดที่มีปลายทางไปประเทศนิวซีแลนด์ ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนถึงเดือนนี้ พบว่าไทยมีการตรวจยึดสินค้าซุกซ่อนยาเสพติดได้รวม 10 คดี ยึดของกลางน้ำหนักรวมกว่า 24 กิโลกรัม พร้อมยืนยันว่าที่ผ่านมาไทยได้ประสานข้อมูลจนนำไปสู่การจับกุมผู้ค้ายาเสพติดในประเทศนิวซีแลนด์ได้หลายคดี พร้อมกันนี้ยังตั้งข้อสังเกตถึงการเปลี่ยนช่องทางส่งยาเสพติด ไปใช้ประเทศเพื่อนบ้าน (จีน, มาเลเซีย) อาจเกิดจากความเข้มงวดในการสกัดจับกุมอย่างต่อเนื่อง