7HDร้อนออนไลน์

จับแรงงานเมียนมา 11 คน ขณะลักลอบเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติด้านไทรโยค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกของวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา นายสาวิตร เจียมจิระพร นายอำเภอไทรโยค พร้อมกำลังสมาชิกกองร้อย อส.อ.ไทรโยค ที่ 7 ร่วมกับ ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุด ชรบ.หมู่ที่1 ต.บ้องตี้ หมวดลาดตระเวนป้องกันชายแดน (มว.ปชด.) เพิ่มเติม ที่ 1 (บ้องตี้) และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกันทำการจับกุมแรงงานชาวเมียนมา ลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จำนวน 11 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 9 คน อายุระหว่าง 18 – 38 ปี บริเวณสวนยาง หลังวัดบ้องตี้ล่าง หมู่ที่ 2 บ้านบ้องตี้ล่าง ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับการจับกุมชาวเมียนมาในครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่เป็นชาวบ้าน ว่าได้มีแรงงานเถื่อน เดินเท้าเข้ามาในพื้นที่เพื่อมารอยานพาหนะมารับ ทั้งหมดได้พักรออยู่ บริเวณหลังวัดบ้องตี้ล่าง จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ทำการจัดชุดซุ่มเฝ้ารอ เพื่อตรวจสอบบริเวณที่ได้รับแจ้ง และในเวลาต่อมาพบว่ามีแรงงานต่างด้าวได้เดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางในประเทศไทย บริเวณสวนยาง จึงแสดงตัวก่อนเข้าทำการจับกุมแรงงานทั้งหมดไว้ ส่วนผู้นำพาสามารถหลบหนีไปได้ 

โดยจากการซักถามแรงงานต่างด้าว ได้ให้การเบื้องต้นว่า พวกตนทั้งหมดได้มาจาก เมืองปาโก, เมาะตะมะ, และเมืองทวาย ประเทศเมียนมา โดยติดต่อนายหน้าในฝั่งประเทศเมียนมา ไม่ทราบชื่อ โดยติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ โดยแจ้งว่าจะมีผู้นำพาเป็นวัยรุ่นผู้ชายชาวเมียนมา ไม่ทราบชื่อ จำนวน 1 คน นำเดินเข้ามาฝั่งไทย ใช้การเดินเท้าเข้ามาตามเส้นทางธรรมชาติจากเมืองดังกล่าว จนมาถึงบริเวณที่ถูกจับกุม ทั้งหมดใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 3 วัน โดยแรงงานทั้ง 11 คน แจ้งว่าจะไปทำงานในพื้นที่กรุงเทพฯ สมุทรสาคร และสุราษฎร์ธานี และการนำพาครั้งนี้ได้ตกลงเสียค่าหัวคนละ 17,000 - 25,000 บาท แต่ทั้งหมดจะจ่ายเงินเมื่อไปถึงปลายทางแล้ว

เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิแรงงานทั้ง 11 คน ไม่พบผู้ใดอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาฯ จากนั้นจึงนำตัวทั้งหมดส่งฝ่ายปกครอง อ.ไทรโยค เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป และเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ 12 มิ.ย.64 เจ้าหน้าที่ได้นำอาหารไปให้แก่แรงงานทุกคน ได้รับประทาน ก่อนจะทำการผลักดันส่งกลับออกไปยังประเทศต้นทางที่มาทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย