สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ก.แรงงาน เปิดฉีดวัคซีนโควิด-19 อีกรอบ 14 มิ.ย.นี้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานประกันสังคม ประกาศเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับผู้ประกันตนมาตรา 33 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 45 ศูนย์ออกไปนั้น เป็นการปรับปรุงจุดบกพร่อง ทั้งกรณีสถานที่ที่บางแห่งไม่เอื้ออำนวย โดยจะยกเลิกบางจุดยุบรวมมาอยู่ในสถานที่ที่มีความพร้อม

ส่วนกรณีเรื่องข้อมูลของผู้ประกันตนที่ฝ่ายบุคคลของสถานประกอบการ ส่งมาเกิดความสับสนไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เช่นลงทะเบียนซ้ำซ้อนหลายแห่ง การไปฉีดวัคซีนจากที่อื่นมาก่อนแล้ว ผู้ประกันตนไม่พร้อมมาฉีดตามวัน เวลา ที่กำหนด แต่ฝ่ายบุคคลไม่ได้แจ้งกลับมา หรือกรณีที่ผู้ประกันตนมีสภาพร่างกายที่ไม่พร้อมจะฉีด สำนักงานประกันสังคม จะเร่งประสานปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ได้ข้อมูลอย่างแท้จริง

นายสุชาติ ย้ำว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า สำหรับผู้ประกันตนไม่ได้ขาด มีการทำงานร่วมกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข อย่างใกล้ชิด เพื่อให้การฉีดวัคซีนซึ่งเป็นวาระแห่งชาติ สามารถควบคุมการแพร่ระบาดเกิดประโยชน์สูงสุด

พร้อมกันนี้ ยังได้หารือร่วมกับสำนักงานประกันสังคม เพื่อปรับลดสถานที่ให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 สำหรับแรงงานผู้ประกันตนมาตรา 33 โดยข้อสรุปวันนี้ จะปรับลดจุดให้บริการลง 9 จุด เนื่องจากปัจจัยทางสภาพแวดล้อม สถานที่ไม่เอื้ออำนวย ได้แก่ สนามฟุตบอล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ / เซ็นทรัลพลาซาแกรนด์พระราม 9 / โรงแรมรามาด้า เจ้าพระยาปาร์ค รัชดาภิเษก / ศูนย์การค้า Show DC เรนโบว์ มาร์เก็ต เขตดินแดง / ลานสแควร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ / ศูนย์กีฬาบางขุนเทียน 8.นิคมอุตสาหกรรมอัญธานี เจมโมโปลิส และ ศูนย์การค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์

โดยทั้ง 9 จุดนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ใหม่ให้เหมาะสม และจะแจ้งให้ทราบ อีก 1 สัปดาห์ ทำให้ขณะนี้ กระทรวงแรงงาน เหลือสถานที่ฉีดวัคซีน 36 แห่ง ซึ่งจะให้บริการอีกครั้ง ในวันที่ 14 มิถุนายน พร้อมย้ำว่า วัคซีนที่จะนำมาฉีดมีอยู่เพียงพอ

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุจัดสรรวัคซีนให้สำนักงานประกันสังคมแล้ว 210,000 โดส และวันนี้ (13 มิถุนายน) อีก 90,000 โดส จากนั้นจะทยอยส่งมอบวัคซีนให้จนครบ 1,000,000 โดส ตามกำหนด