อาทิตย์ติดข่าว

ป.ป.ส.ยึดเฮโรอีนคาสนามบิน ซุกซ่อนปกสมุดเตรียมส่งออสเตรเลีย

ป.ป.ส. ยึดอีกแล้วยาเสพติดเตรียมส่งไปต่างประเทศ คราวนี้เป็นเฮโรอีนน้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม ยึดได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซุกซ่อนอยู่ในปกสมุดบันทึก 9 เล่ม อยู่ในกล่องพัสดุ 2 กล่อง เตรียมส่งออกไปยังประเทศออสเตรเลีย โดยชื่อผู้ส่งอยู่ที่จังหวัดสมุทรปราการ ส่วนผู้รับประสานทางการออสเตรเลียขยายผล

ชุดสกั้นกันยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. ตำรวจปราบปรามยาเสพติด เจ้าหน้าที่ศุลกากร และศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมกันตรวจยึดกล่องพัสดุ 2 กล่อง ที่เตรียมส่งไปยังประเทศออสเตรเลีย หลังตรวจสอบด้วยเครื่องเอกซเรย์แล้วพบพิรุธต้องสงสัย จึงแกะออกตรวจสอบ ภายในเป็นสมุดบันทึก 9 เล่ม เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าที่ปกสมุดบันทึกทั้ง 9 เล่ม มียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ พอนำไปตรวจสอบก็พบว่าเป็นเฮโรอีนน้ำหนัก 1,650 กรัม

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ระบุว่า กล่องพัสดุไปรษณีย์  2 กล่องดังกล่าว ถูกส่งมาจากคนละที่กันคือไปรษณีย์สมุทรปราการและไปรษณีย์ สาขาสำโรงใต้ แต่ชื่อที่อยู่ผู้ส่งเป็นคนเดียวกัน ปลายทางประเทศออสเตรเลีย เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างขยายผลไปตรวจสอบและจับกุมตัวมาดำเนินคดี ส่วนผู้รับจะประสานทางการออสเตรเลียตรวจสอบ

ส่วนสถิติการตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ที่จะส่งออกไปต่างประเทศ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงปัจจุบัน พบว่ามีพัสดุที่ตรวจยึดได้ก่อนส่งไปออสเตรเลีย 19 คดี ยึดไอซ์ 24.7 กิโลกรัม เฮโรอีน 61 กิโลกรัม