เช้านี้ที่หมอชิต

ดรามาวัคซีนโควิด-19 ระอุ กทม. สวนกลับ สธ. ได้รับจัดสรรแค่ 3.5 แสนโดส

เช้านี้ที่หมอชิต - กรุงเทพมหานคร แจ้งเลื่อนฉีดวัคซีนให้ผู้ที่ลงทะเบียนผ่านโครงการไทยร่วมใจ ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายนนี้ แต่โรงพยาบาลในสังกัด กทม. เลื่อนตั้งแต่วันนี้ (14 มิ.ย.) ถึง 17 มิถุนายน ขณะที่ยืนยันได้รับจัดสรรวัคซีนโควิด-19 แค่ 350,000 โดส ไม่ใช่ 1 ล้านโดสตามที่กระทรวงสาธารณสุขแจ้งไว้

โดยเรื่องดังกล่าวถูกโพสต์เพจเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ ระบุว่า จากกรณีที่ทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่าได้ให้วัคซีนกรุงเทพมหานครแล้ว 1 ล้านโดส ตามแผนเดือนมิถุนายน 2564 กรุงเทพมหานครขอให้ข้อมูล ดังนี้

1. ตามแผนการจัดสรรวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข กรุงเทพมหานครได้รับการแจ้งว่าจะได้รับการจัดสรร AstraZeneca  2.5 ล้านโดส ซึ่งให้กรุงเทพมหานคร ไปทำแผนการฉีดให้สอดคล้อง

2. สำหรับวัคซีนที่ใช้ในวันที่ 7-14 มิถุนายน 2564 กรุงเทพมหานคร ได้รับวัคซีน AstraZeneca จำนวน 350,000 โดส, Sinovac 150,000 โดส แบ่งการใช้วัคซีน AstraZeneca เป็นระบบหมอพร้อม 181,400 โดส เข็มที่ 2 52,600 โดส ผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียง 8,000 โดส ประชาชนทั่วไป 100,000 โดส สำรองสำหรับควบคุมโรค 8,000 โดส ส่วน Sinovac แบ่งการใช้เป็นเข็มที่ 2 สำหรับควบคุมโรค (พื้นที่ระบาดรุนแรง) 128,000 โดส ควบคุมโรคพื้นที่ระบาดใหม่ 26,000 โดส

3. การจองผ่านระบบหมอพร้อม เป็นการเปิดให้โรงพยาบาลทุกแห่งในกรุงเทพฯ ช่วยฉีดให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงที่เปิดพร้อมกันทั้งประเทศ ดังนั้นกรุงเทพมหานครจึงไม่ใช่ผู้ควบคุมและผู้ที่จัดสรรวัคซีน ซึ่งในเดือนมิถุนายนนี้ ผู้ที่ลงหมอพร้อมในกรุงเทพฯ มีทั้งสิ้น 450,000 ราย และยืนยันว่า กรุงเทพมหานครพร้อม สถานที่พร้อม บุคลากรพร้อม และหากวัคซีนพร้อมตามแผน ก็พร้อมฉีดให้กับประชาชนทันที

กระทั่งช่วงดึกวานนี้ (13 มิ.ย.) เพจเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ แจ้งว่า ไทยร่วมใจ "กรุงเทพฯ ปลอดภัย" SAFE BANGKOK ประกาศขอเลื่อนการฉีดวัคซีน สำหรับผู้ลงทะเบียนในโครงการไทยร่วมใจ ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ไทยร่วมใจยืนยันว่า จะรีบดำเนินการจัดฉีดวัคซีนให้ทุกท่านที่ลงทะเบียนโดยเร็วที่สุด ทันทีที่ได้รับการจัดสรรวัคซีน โดยจะมี SMS แจ้งวันและเวลานัดหมายท่านล่วงหน้า และขออภัยทุกท่านมา ณ ที่นี้

อีกด้าน เฟจเฟซบุ๊ก สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร โพสต์ข้อความระบุประกาศ โรงพยาบาลในสังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร เลื่อนนัดการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 ผ่านการจองผ่านระบบหมอพร้อม หรือที่โรงพยาบาล ระหว่างวันที่ 14-17 มิถุนายน 2564 เนื่องจากอยู่ระหว่างรอจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข จึงขอเลื่อนการฉีด หากได้รับการจัดสรรวัคซีน โรงพยาบาลจะแจ้งนัดหมายเข้ารับบริการอีกครั้ง สำหรับท่านที่มีนัดหมายฉีดวัคซีนฯ เข็มที่ 2 ช่วงเวลาดังกล่าว สามารถเข้ารับบริการฉีดวัคซีนตามนัดหมาย จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ขณะที่ยอดผู้ได้รับวัคซีน ที่หน่วยความร่วมมือบริการวัคซีนนอกโรงพยาบาล 25 ศูนย์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 7-13 มิถุนายน 2564 รวมทั้งหมด 97,532 คน

ขณะที่ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุว่า "จะบอกตั้งแต่แรกว่า ไม่มี ก็ไม่มี ก็ไม่ว่า อธิบายชัด ๆ ไปเลย มีเท่าไหร่ จะฉีดใคร คนเสี่ยงสูงก็ไม่ได้ฉีด สลับไปสลับมา อย่าลืมว่าการเตรียมการฉีดของแต่ละแห่ง ใช้การเตรียมการสถานที่ บุคลากรเท่าไร ต้องดึงจากคนทำงานประจำเท่าใด ถูกด่าอีกต่างหาก ไม่มี ก็ไม่มี ประชาชนรับได้ครับ ไม่ใช่ว่ามี ๆ แต่แก้ข่าวเป็นวัน จะเอาอย่างไรก็เอา อย่าลืม ฉีดช้า สายเดลต้า อินเดีย เบต้า แอฟริกา มีในไทยแล้ว อย่าปฏิเสธว่ามีแต่หลักสี่ มีแต่ตากใบ เมื่อมีในชุมชนแม้แต่คนเดียว หมายความว่าแพร่ไปหมดแล้ว"