เช้านี้ที่หมอชิต

ตลาดผลไม้ ซำตารมย์ ขายดี ลูกค้าแห่ซื้อทุเรียนภูเขาไฟ

เช้านี้ที่หมอชิต - ที่ตลาดผลไม้ใหญ่อีสานใต้ "บ้านซำตารมย์ " ริมถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ตอนนี้คึกคักอย่างมาก ผู้ที่ผ่านไปผ่านมาพากันแวะช็อปผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งเงาะ และทุเรียนดินภูเขาไฟ ทุเรียนชื่อดังของจังหวัดศรีสะเกษ ที่ผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดแล้ว

บรรยากาศตลาดผลไม้ บ้านซำตารมย์ ตำบลตระกาจ อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ ประชาชนที่ขับรถผ่านไปผ่านมาบนถนนสายโชคชัย-เดชอุดม ได้แวะจอดรถอุดหนุนผลไม้กันอย่างคึกคัก เพราะตอนนี้ผลไม้เริ่มออกสู่ตลาดแล้ว มีทั้งฝรั่งกิมจู รวมทั้งเงาะของจังหวัดศรีสะเกษ ที่มีเอกลักษณ์เนื้ออร่อย กรอบ ฉ่ำน้ำ รับประทานแล้วไม่ติดไรฟัน แม่ค้าจะมัดขายเป็นพวง เหมาะจะซื้อเป็นของฝาก จึงเป็นที่นิยมของลูกค้า

นอกจากนี้ที่ต้องไม่พลาด คือ ทุเรียน มีหลายสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทุเรียนภูเขาไฟ โดยแบ่งเป็นพันธุ์หมอนทอง 70% ก้านยาว 20% ชะนี 10% เริ่มทยอยออกสู่ตลาดแล้วเช่นกัน แต่ทุเรียนที่บ้านซำตารมย์ จะมีคุณภาพดีเพราะเป็นพื้นดินที่น้ำชุมน้ำมีน้ำซับจากใต้ดิน ที่ภาษาอีสานเรียกว่า "น้ำซำ" คือน้ำซับ ประกอบกับที่นี่เป็นดินสีแดง จากภูเขาไฟ จึงมีรสไม่ฉุนมาก กรอบนอกนุ่มใน เป็นที่นิยม

เจ้าของสวนทุเรียนบ้านซำตารมย์ เผยว่า ทุเรียนสวนของตนไม่ได้ขายเหมาสวนเหมือนสวนอื่น จะขายหน้าสวน และทยอยวางขายที่แผง โดยราคาหน้าสวน กิโลกรัมละ 160 บาท ส่วนขายตลาดนี้กิโลกรัมละ 180 บาท แต่ละลูกจะมีน้ำหนัก 2-4 กิโลกรัม ช่วงนี้ลูกค้าเบาบางเล็กน้อย เคยขายได้วันละหลายหมื่น ก็ลดลง 20% เพราะเป็นช่วงโควิด-19 ระบาด คนออกจากบ้านน้อยลง แต่ก็ขายได้ต่อเนื่อง ส่วนเงาะขายดีเช่นกัน ราคาเพียงกิโลกรัมละ 40 บาทเท่านั้น

ซึ่งตลาดดังกล่าวเป็นตลาดที่รองรับชาวสวนนำผลไม้ตามฤดูกาลมาขาย นำรายได้สู่ชุมชนปีละหลายร้อยล้านบาท