7HDร้อนออนไลน์

ตายหลังฉีดวัคซีน พบประวัติกินเห็ดป่า รอผลตรวจสารพิษในตับพิสูจน์สาเหตุ

ความคืบหน้ากรณีสามีภรรยาชาวจังหวัดยโสธร เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แต่พบประวัติก่อนแสดงอาการป่วย 4 ชม. ผู้เสียชีวิตกินแกงเห็ดป่า 

วันนี้ ( 14 มิ.ย.64) นพ.ธีระพงษ์  แก้วภมร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยโสธร ชี้แจงว่าขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของสามีภรรยา แต่รายงานจากการสอบสวนโรคพบว่า ผู้ตายได้กินเห็ดพิษจนเป็นเหตุให้สามีซึ่งมีโรคประจำตัว ทั้งเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และภาวะไขมันในเลือดสูง โดยสามีเสียชีวิตก่อน  ส่วนภรรยานำส่งต่อไปที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

ขณะที่ผลการตรวจร่างกาย และการตรวจทางห้องปฏิบัติการ พบสารพิษในตับ ได้ส่งตัวอย่างเห็ดไปให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ อุบลราชธานี ตรวจยืนยันทางพิษวิทยาว่าทำให้เกิดภาวะตับวายและไตวายเฉียบพลันหรือไม่อย่างไร ก่อนสรุปสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการว่า เกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือการกินเห็ดพิษ

“ระหว่างนี้ ขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังในการกินเห็ด คัดเห็ดที่เน่าเสียออกเพราะจะทำให้อาหารเป็นพิษได้ อย่ารับประทานเห็ดที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ หรือเห็ดดิบดอง หรือแม้แต่ภูมิปัญญาไทยที่ให้สังเกตเมื่อนำเห็ดมาปรุงอาหารแล้วเปลี่ยนสีไม่ควรรับประทานโดยเด็ดขาด เพราะเห็ดบางชนิดยังจะมีพิษอย่างอ่อนเหลืออยู่  และหากหลังรับประทานแล้วมีอาการผิดปกติ เช่นมีอาการท้องเสีย อาเจียน เวียนศีรษะ หรือมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก  ต้องรีบมาทำการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างด่วน พร้อมกับนำตัวอย่างเห็ดพิษไปด้วย” นพ.ธีระพงษ์กล่าว

ด้าน น.ส.น้ำฝน อายุ 30 ปี พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสมุทรสาคร ลูกสาวของผู้เสียชีวิต บอกว่าปกติพ่อกับแม่มีสุขภาพแข็งแรง แต่แม่จะมีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ส่วนพ่อเป็นความดัน โดยในวันที่ 7 มิ.ย.64 พ่อกับแม่ได้ไปฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา กระทั่งวันที่ 9 มิ.ย.64 ช่วงบ่ายพ่อกับแม่ได้กินแกงเห็ดป่า โดยเห็ดถ่านที่ทั้ง 2 คน เคยกินอยู่เป็นประจำ จากนั้นในช่วงค่ำแม่มีอาการเวียนหัว อาเจียน และท้องเสีย พ่อจึงนำตัวส่ง รพ.คำเขื่อนแก้ว แต่อาการไม่ดีขึ้นจึงส่งตัวต่อไปที่ รพ.ยโสธร และมีอาการโคม่าจึงส่งตัวต่อไปที่ รพ.สรรพสิทธิประสงค์

ต่อมา ในช่วงเช้าวันที่ 10 มิ.ย.64 พ่อมีอาการหายใจไม่ออก ญาตินำตัวส่งโรงพยาบาลคำเขื่อนแก้ว และอาการไม่ดีขึ้นจึงส่งตัวไปที่ รพ.ยโสธรและได้เสียชีวิตลงในเวลา 23.00 น. ก่อนจะนำศพของไปฌาปนกิจที่วัดบ้านกุดเป่ง และในวันที่ 12 มิ.ย.64 แม่ได้เสียชีวิตลง ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 หรือเกิดจากการกินเห็ดพิษเข้าไปกันแน่ ต้องรอผลตรวจยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ให้ชัดเจนอีกครั้ง