เจาะประเด็นข่าว 7HD

เปิดเทอมวันแรก ผู้ปกครองยังไม่มั่นใจสถานการณ์โควิด-19

ที่จังหวัดเชียงใหม่ โรงเรียนดอนแก้วเนรมิตปัญญา ในอำเภอแม่ริม ผู้ปกครองพาลูกหลานไปส่งที่โรงเรียน ท่ามกลางการเข้มงวดตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และงดกิจกรรมหน้าเสาธง กิจกรรมรวมกลุ่ม พร้อมกับแยกกลุ่มเรียนแต่ละวิชาห้องละไม่เกิน 15 คนเพื่อลดความแออัดและเว้นระยะห่างทางสังคม

ทั้งนี้ในจำนวนนักเรียน 800 คนมีประมาณร้อยละ 10 ที่ผู้ปกครองยังไม่ให้มาโรงเรียน โดยแจ้งว่าขอรอดูสถานการณ์โรคโควิด-19 ให้เกิดความมั่นใจในระยะหนึ่งก่อน ซึ่งโรงเรียนได้เตรียมแบบเรียนออนไลน์และแบบฝึกหัดให้กับนักเรียนกลุ่มนี้ และมีครูคอยติดตามผลผ่านไลน์กลุ่มอย่างใกล้ชิด

ที่อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ วันนี้คึกคักการจราจรที่มุ่งหน้าไปโรงเรียนติดขัดหลายจุด โดยทั้งผู้ปกครอง นักเรียนต่างสวมใส่หน้ากากอนามัยและผ่านจุดตรวจวัดอุณหภูมิ ตามมาตรการควบคุมโรคโควิด -19 อย่างเคร่งครัด แต่หลายคนยังกังวลหลังพบคลัสเตอร์ใหม่ในตัวเมือง จึงฝากความหวังไว้กับครูที่จัดการเรียนในห้องเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ขณะที่จังหวัดขอนแก่นทางโรงเรียนขอความร่วมมือผู้ปกครองที่พานักเรียนเดินทางมาจากจังหวัดสีแดงเข้ม ให้กักตัวนักเรียนที่บ้านก่อน 14 วัน เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดที่โรงเรียน อีกทั้งมีมาตรการเข้มงวดคัดกรองนักเรียนและผู้ปกครองที่เข้ามาภายในโรงเรียน พร้อมสลับวันเรียน เพื่อลดความแออัดของนักเรียน และเว้นระยะห่างของนักเรียน

ที่จังหวัดสงขลา คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสงขลา ยังไม่อนุญาตให้โรงเรียนกว่า 800 แห่งเปิดการเรียนการสอนในห้องเรียนในวันที่ 14 มิถุนายน โดยให้ขยายเวลาดูสถานการณ์ไปอีก 14 วันถึงวันที่ 28 มิ.ย. จะพิจารณาอีกครั้ง โดยกำหนดให้ดำเนินการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์เท่านั้น

เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี และปทุมธานี ซึ่งเป็น 4 จังหวัดสีแดงเข้ม ที่ยังไม่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอน