เจาะประเด็นข่าว 7HD

ญาติหญิงชรา 73 ปีข้องใจ ฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วเสียชีวิต

ทีมข่าว 7HD ไปพบ นายเฉลิม นนทภักดี อายุ 83 ปี ชาวอำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง ซึ่งยังคงอยู่ในอาการโศกเศร้า โดยนายเฉลิมเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ตนเองพร้อมด้วยภรรยาคือ นางประไพ นนทภักดี อายุ 73 ปี และน้องสาวของตนอายุ 77 ปี ได้ไปฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่โรงพยาบาลไชโย หลังกลับมาที่บ้าน ช่วงค่ำนางประไพเกิดปวดศีรษะ และมีอาการไอ จนช่วงดึกอาการหนักขึ้น และเกิดอาเจียนตลอดเวลา ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลไชโย ก่อนส่งต่อไปที่โรงพยาบาลอ่างทอง และเสียชีวิตในวันรุ่งขึ้น คือวันที่ 12 มิถุนายน

ทั้งนี้ ญาติๆ ก็ปักใจเชื่อว่า สาเหตุมาจากการฉีดวัคซีน เพราะก่อนหน้านี้ นางประไพร่างกายแข็งแรงดี และก่อนฉีดวัคซีน นางประไพยังบอกว่าไม่กลัวผลข้างเคียงตามที่มีข่าว และประสงค์จะฉีดวัคซีนเพราะไม่อยากติดเชื้อโควิด-19 สำหรับศพของนางประไพ ได้ถูกส่งมาชันสูตรที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต

ที่จังหวัดยโสธร ก็มีคู่สามีภรรยาชาวบ้านในอำเภอคำเขื่อนแก้ว เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยญาติบอกว่าหลังจากที่ทั้งคู่ไปฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน อีก 2 วันต่อมา ก็ได้ไปเก็บ "เห็ดถ่าน" จากป่าใกล้หมู่บ้านมาปรุงอาหารรับประทาน ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง คนที่เป็นภรรยาเกิดอาการวิงเวียน และอาเจียน ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลรักษาตัวในห้อง ICU วันถัดมา สามีก็เกิดอาการเดียวกัน และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลหลังถูกนำส่งได้ไม่นาน ส่วนตัวภรรยาก็เสียชีวิตในวันที่ 12 มิถุนายน ผลชันสูตรในเบื้องต้น แพทย์ระบุพบสารพิษในตับ และไต และอาจเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต ขณะที่บุตรสาวของผู้เสียชีวิต ก็บอกว่า พ่อกับแม่ทานเห็ดชนิดดังกล่าวเป็นประจำ และไม่เคยเป็นอะไร ก็เลยยังไม่แน่ใจสาเหตุที่เสียชีวิต ว่าเกิดจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมด้วยหรือไม่