สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บช.น.ขยายผลจับยาบ้าล็อตใหญ่ แท่นผลิตยาอี

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลไปจับกุมยาเสพติด 2 คดีใหญ่ คดีหนึ่งตามไปถึงจังหวัดปทุมธานี ยึดยาบ้าได้กว่า 2.3 ล้านเม็ด ส่วนอีกคดีจับกุมผู้ผลิตยาอี พร้อมอุปกรณ์ได้ที่ย่านสายไหม ทั้ง 2 คดีเป็นการขยายผลจับกุมจากข้อมูลคดีเดิมที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

ปฏิบัติการบุกค้นจับกุมยาเสพติดของตำรวจสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 เริ่มต้นตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 12 มิถุนายน ชุดจับกุมพร้อมกำลังบุกจู่โจมสายฟ้าแล่บ เข้าฟาร์มเลี้ยงไก่ชน "9 มหาเฮง" ที่อยู่ในตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จับกุม นายพงศกร กล่อมเลียงวงษ์ 1 ใน 3 ผู้ต้องหาได้ที่บ่อน้ำข้างบ้าน ส่วน นายแป๊ะ พี่ชายนายพงศกร หลบหนีออกทางหลังบ้านไปได้ทัน อีกคนคือ นายเหมา ที่เป็นตัวการสำคัญ ไหวตัวหลบหนีไปตั้งแต่แรก หลังการจับกุมตำรวจเข้าตรวจยึดยาบ้าได้ประมาณ 1.9 ล้านเม็ด ที่กระจายซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั้งในรถกระบะที่ใช้ขนยาเสพติด และในบริเวณบ้าน จากนั้นวันรุ่งขึ้นจึงนำสุนัขตำรวจเข้าตรวจค้นซ้ำอย่างละเอียด พบยาบ้าที่ไม่ได้มาตรฐานอีกกว่า 370,000 เม็ด ซุกซ่อนอยู่บริเวณเล้าไก่หลังบ้าน

จากการสอบสวน แม้ไม่พบประวัติของผู้ต้องหา แต่จากข้อมูลการสืบสวนพบว่า ทั้งหมดเป็น 1 ในหลายเครือข่ายค้ายาเสพติดของนายเบิร์ด ที่หลบหนีการจับกุมอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งตำรวจติดตามเบาะแสจับกุมเครือข่ายนี้มาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ที่ยึดยาบ้าได้กว่า 4 ล้านเม็ด และอีกครั้งในจังหวัดปทุมธานี ที่ยึดยาบ้าได้กว่า 3.5 ล้านเม็ด และจากการตรวจสอบพบเครือข่ายนี้มีเงินหมุนเวียนในบัญชีหลายร้อยล้านบาท เงินที่ได้ถูกนำไปใช้ซื้อที่ดิน ลงทุนในธุรกิจการเกษตร รวมถึงฟาร์มเลี้ยงไก่ชนที่เป็นเป้าหมายในการจับกุมด้วย

อีกคดีที่เป็นการขยายผลจับกุมเช่นเดียวกัน ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 ไปจับกุม นายกิตติ์ธเนศ โรจนกิตติพัฒน์ ได้ที่บ้านพักในซอยเพิ่มสิน 49 เขตสายไหม หลังสืบทราบเบาะแสจากการจับกุมผู้ค้ายาอีรายหนึ่ง ที่รับว่าได้รับยาเสพติดมาจากผู้ต้องหา รวมถึงข้อมูลการสืบสวนที่ตำรวจเฝ้าแกะรอยเครือข่าย นายจักรี ตรีโอสถ หรือไอซ์ ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดรายสำคัญที่หลบหนีการจับกุม ไปสั่งการอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน โดยผลการจับกุม ตำรวจตรวจยึดเครื่องผลิตยาเสพติด, ยาอี, เคตามีน, กัญชาแห้ง และส่วนผสมยาเสพติดได้อีกหลายรายการ

ส่วนการสอบสวน นายกิตติ์ธเนศ รับว่าได้รับการว่าจ้างจาก นายไอซ์ ให้ผลิตยาเสพติด โดยนายไอซ์ จะเป็นคนจัดส่งสารตั้งต้น และอุปกรณ์การผลิตต่าง ๆ มาให้ผลิต เพื่อแลกกับค่าจ้างผลิตครั้งละ 50,000 บาท เมื่อผลิตเสร็จแล้ว จะมีผู้ค้ายารายย่อยมารับนำไปขายต่อให้กับกลุ่มนักเที่ยวกลางคืนตามสถานบันเทิง

ตำรวจยืนยันว่าการจับกุมคดียาเสพติดทุกคดี ต้องมีการสืบสวนขยายผล เพราะยังมีตัวการใหญ่และเครือข่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลัง การแถลงข่าวจับกุมเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ที่ชี้ให้เห็นว่าขบวนการเหล่านี้ยังคงเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง ไม่เกี่ยวกับว่าสถานการณ์โควิด-19 จะระบาดหนักมากน้อยเพียงใด